2022-05-15 17:38:29

Bà Rịa - Vũng Tàu: Xung quanh Dự án Novaworld Hồ Tràm - Nhiều vấn đề về đất đai cần làm rõ!

(NS) - Mặc dù đất đang tranh chấp, chưa đền bù xong cho người dân, nhưng Dự án Nova World Hồ Tràm của Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Nova (Gọi tắt là Tập đoàn Novaland) đã triển khai một cách rần rộ, thậm chí dự án đã được chào bán, nhưng không gặp phải một cản trở nào từ phía chính quyền. Một số người dân (xã Bình Châu, Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu) vô cùng bức xúc, đã gửi đơn đi kêu cứu khắp nơi, nhưng chưa được giải quyết triệt để.

Công tác bồi thường, thu hồi đất thực hiện chưa đúng quy định của pháp luật đất đai?

Theo đơn phản ánh của của ông Ngô khôi (95 tuổi) và một số hộ dân ở ấp Bình Hòa, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu), phản ánh “Những sai phạm của các cấp chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, trong 2 dự án Trung Thủy và Minh Tú (Tiền thân của Dự án Nova World Hồ Tràm của Tập đoàn Novaland hiện nay).

Dự án Novaland Hồ Tràm được triển khai trên diện tích lớn tại huyện Xuyên Mộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong đơn ông Ngô Khôi cho biết, ông nguyên là bộ đội chủ lực trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, được chi viện từ miền Bắc vào miền Nam để giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Sau khi đất nước thống nhất, ông Khôi đã ở lại xã Bình Châu (Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu) sinh sống. Để có đất canh tác, ông đã cùng gia đình khai hoang phục hóa mảnh đất ven biển thuộc ấp Bình Hòa, xã Bình Châu để làm kinh tế. Do mảnh đất gia đình ông canh tác ổn định, không có tranh chấp nên năm 1987, chính quyền địa phương đã xác nhận nguồn gốc đất của gia đình ông đang canh tác là hợp pháp và có nộp thuế đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Năm 2008, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành Quyết định số 1343/QĐ-UBND ngày 9/4/2008 thu hồi 1.004.089 m2 đất tại xã Bình Châu để đầu tư Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Trung Thủy – Do công ty TNHH Trung Thủy làm chủ đầu tư.

Trong đó, thu hồi 8.852,3 m2 của gia đình ông Ngô Khôi và các hộ dân trên. Theo Quyết định trên, UBND huyện Xuyên Mộc phải có trách nhiệm lập danh sách các hộ gia đình và cá nhân có đất bị thu hồi, tiến hành các công đoạn kiểm kê, lập phương án bồi thường để người dân có đất thỏa thuận với công TNHH Trung Thủy về việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo đúng quy định của pháp luật.

Thế nhưng, UBND huyện Xuyên Mộc lại bỏ qua một số quy trình khi không tiến hành lập danh sách các hộ gia đình và cá nhân có đất bị thu hồi, không tiến hành các công đoạn kiểm kê, lập phương án bồi thường,... Ngày 29/7/2009 UBND huyện Xuyên Mộc đã ban hành Quyết định số 2576/QĐ-UBND “Về việc phê duyệt kinh phí, bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân tại Khu du lịch nghỉ dương cao cấp Trung Thủy”.

Do UBND huyện Xuyên Mộc không làm đầy đủ quy trình, dẫn đến việc xác định sai nguồn gốc đất. UBND huyện Xuyên Mộc cho rằng, diện tích 8.852,3 m2 đất của các hộ dân trên thuộc đất “Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu) là đất do nhà nước quản lý nên chỉ hỗ trợ theo giá đất rừng và nhà nước thu hồi. Không đồng ý với quyết định của UBND huyện Xuyên Mộc, ông Ngô Khôi và các hộ dân đã gửi đơn lên UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, UBND huyện Xuyên Mộc, nhưng không được giải quyết thỏa đáng.

Bà Nguyễn Thị Phương bên mảnh đất giá đình bà đã canh tác hàng chục năm nay bỗng bị Tập đoàn Novaland sử dụng mà chưa nhận được tiền đền bù.

Việc giao đất, mua bán, chuyển nhượng “có vấn đề”?

Khi Dự án Khu du lịch nghỉ dương cao cấp Trung Thủy, đang gặp rắc rối về việc giải quyết tranh chấp đền bù chưa xong thì UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 2645/QĐ-UBND ngày 6/8/2009 thu hồi 46.409,4 m2 tại xã Bình Châu giao cho Công ty cổ phần Minh Tú triển khai Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cho người cao tuổi, trong đó, diện tích của gia đình ông Ngô Khôi và các hộ nêu trên bị thu hồi là 33.197,4 m2.

Theo đó, sau khi có Quyết định số 2645/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, UBND huyện Xuyên Mộc đã tiến hành các công đoạn kiểm kê, trong đó đã kiểm kê 33.197,4 m2 đất của gia đình ông Ngô Khôi và các hộ dân, nhưng không lập phương án bồi thường để làm căn cứ người dân thỏa thuận với Công ty cổ phần Minh Tú trong việc bồi thường. Sự việc càng trở lên phức tạp, khi việc đền bù chưa được thực hiện thì Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cho người cao tuổi của Công ty cổ phần Minh Tú bị thu hồi, do dự án không triển khai. Và diện tích 46.409,4 m2 được thu hồi trước đó của dự án được UBND huyện Xuyên Mộc đem ra đấu giá. Như vậy, UBND huyện Xuyên Mộc đã đem ra đấu giá đất khi đất “chưa sạch” có đúng với quy định của pháp luật?

Chưa hết, theo phản ánh của người dân, khi triển khai dự án Công ty TNHH Trung Thủy đã “lấn”, nới rộng diện tích được thu hồi thuộc quyền sử dụng của gia đình ông Ngô Khôi và các hộ dân từ 8.852,3 m2 thành 28.740 m2 sang phần diện tích của Công ty cổ phần Minh Tú. Chính vì vậy, diện tích của Công ty cổ phần Minh Tú giảm từ 33.197,4 m2 chỉ còn 16.000 m2 và phần diện tích này đã được đem ra đấu giá.

Sự việc trên đã được các hộ dân khiếu kiện lên các cấp chính quyền của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để. Thay vì tìm cách tháo gỡ, thì UBND huyện Xuyên Mộc lại ra Quyết định cưỡng chế phần diện tích đất trên của gia đình ông Ngô Khôi và các hộ dân giao cho Công ty TNHH Trung Thủy làm người dân bức xúc.

Ông Ngô Văn Chí: Khu đất gần 20.000 m2 cũng trong hoàn cảnh tương tự khi Novaland cũng chưa trả đồng nào đền bù mà đã bị lấy đất để triển khai dự án Hồ Tràm.

Vụ việc đang rắc rối, chưa có hướng giải quyết dứt điểm thì năm 2019 Công ty TNHH Trung Thủy đã bán phần diện tích 28.740 m2 đất của gia đình ông Ngô Khôi và các hộ dân cho Công ty TNHH The Forest City (Công ty con của Tập đoàn Novaland), để thực hiện Dự án Nova World Hồ Tràm. Và với nhiều lý do, đến nay Tập đoàn Novaland vẫn chưa đền bù cho người dân.

Dư luận đặt câu hỏi: Việc mua bán, chuyển nhượng diện tích 28.740 m2 đất giữa Công ty TNHH Trung Thủy với Công ty TNHH The Forest City (Công ty con của Tập đoàn Novaland) có đúng quy định của pháp luật đất đai hay không?

Như vậy, với việc được UBND huyện Xuyên Mộc “tạo điều kiện”, sau hơn 20 năm, hơn 40.000 m2 đất của gia đình ông Ngô Khôi và các hộ dân ở ấp Bình Hòa, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã luân chuyển qua 3 dự án, 3 chủ đầu tư, nhưng vẫn chưa được giải quyết đền bù thỏa đáng. Điều này gây bức xúc trong nhân dân, dẫn đến khiếu kiện kéo dài, đồng thời gây thiệt hại về kinh tế vô cùng lớn, khi người dân không thể canh tác trên mảnh đất của mình.

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ và thông tin đến bạn đọc một số vấn đề liên quan đến việc lấn chiếm, mua bán, chuyển nhượng giữa các doanh nghiệp cũng như việc thực hiện quy trình đền bù, thu hồi đất của các cấp chính quyền địa phương tại các dự án trên.