2020-04-20 10:48:00

Chứng khoán hồi phục nhưng chưa bùng nổ vì những lực cản nào?

(NS) - Chứng khoán Việt Nam đã thực sự hồi phục chứ không chỉ là nhịp hồi phục kĩ thuật như một số dự báo đầy e ngại cách đây một tuần trở về trước. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua, Vn-Index có ba tuần liên tiếp tăng điểm, trong đó có đến 12 phiên tăng và chỉ 2 phiên giảm điểm.

Chứng khoán hôm nay liệu có tiếp tục đà tăng điểm? Ảnh: Thế Lâm.

Rung lắc nhưng không hốt hoảng

Sau ba tuần, Vn-Index tăng tổng cộng 93,54 điểm, tương ứng tỉ lệ tăng 13,4%, đưa chỉ số từ mức 696,06 điểm tăng lên mức 789,6 điểm.

Diễn biến qua từng phiên khá ổn định. Ngay cả trong những phiên xảy ra giằng co, rung lắc dữ dội đưa chỉ số từ đỏ chuyển sang xanh vào cuối phiên, cũng không xảy ra tình trạng hốt hoảng bán tháo bằng mọi giá để chốt lời. Dù lực bán ra của những nhà đầu tư bắt đáy từ hai tuần trở về trước khá lớn nhưng không đến mức khiến Vn-Index bị chao đảo.

Đây là mạch tăng kỉ lục tính từ đầu năm 2020 trở lại đây. Trong đó, tuần vừa qua còn ghi kỉ lục là tuần đầu tiên từ đầu năm có 5 phiên liên tiếp tăng điểm.

Tình hình chứng khoán Mỹ với ba chỉ số chính là Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq cũng tăng điểm trong hai tuần qua là sự hỗ trợ khá tích cực đối với Vn-Index.

Theo Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), trong tháng 3.2020 có gần 32.000 tài khoản chứng khoán trong nước mở mới. Đây là một tín hiệu cho thấy dòng tiền trong nước có thể chuẩn bị trở lại tham gia thị trường.

Tuy nhiên, theo phân tích của các công ty chứng khoán, việc thị trường đi lên thời gian qua vẫn tập trung chủ yếu nhờ vào dòng tiền của các nhà đầu tư lớn, có tính dẫn dắt, chứ chưa cho thấy dấu hiệu tham gia sôi nổi từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Trong khi đó, theo ghi nhận của Công ty chứng khoán TVI, sóng tăng trên thị trường cho thấy luân phiên hết nhóm ngành này đến nhóm ngành khác và kết thúc tuần qua cho thấy sự tăng điểm đã trải ra khá đều ở các nhóm ngành. Trong đó, nhóm ngành tăng thấp nhất cũng trên 10% và cao nhất có thể lên đến hơn 50% so với thời điểm khi Vn-Index rơi gần xuống ngưỡng 650 điểm.

Lực cản ở đâu?

Từ tháng 3 trở lại đây khi thị trường đi xuống, không ít doanh nghiệp niêm yết đã dùng quĩ để mua vào làm cổ phiếu quĩ, bên cạnh đó các lãnh đạo công ty cũng mua vào góp phần giúp cho việc kìm phần nào đà giảm giá. Trên thị trường, nhiều cổ phiếu đã ở vào mức giá thấp hơn cả giá trị thật.

Trong khi dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam đang trong tầm kiểm soát và tình hình dịch tại Châu Âu và Mỹ được cho là đang bắt đầu đã đạt đỉnh, các chỉ số chứng khoán không còn bị tác động nhiều từ số ca nhiễm và tử vong mà bị ảnh hưởng nhiều hơn từ các chỉ số thất nghiệp, kinh tế, những gói kích thích…

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhận định, chứng khoán Việt Nam chỉ có thể hồi phục mạnh khi có những thông tin tốt về vắcxin và thuốc điều trị dịch COVID-19.

Số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài bán ròng từ tháng 1.2020 đến nay (nguồn: HoSE).

Thêm vào đó, dòng tiền trong nước dù đã trở lại thị trường chứng khoán nhưng lại chưa gặp được sự đồng thuận từ dòng tiền của các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay khối ngoại đã bán ròng khoảng 12.200 tỉ đồng. Lượng vốn này rút khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam không phải là quá lớn so với tại các thị trường khác nhưng đây là đợt khối ngoại bán ròng lớn nhất trong lịch sử.

Trong trường hợp dòng vốn trong nước và dòng vốn nước ngoài đồng thuận trong việc tham gia thị trường, theo dự báo sẽ giúp tạo ra sự hưng phấn và bùng nổ, thị trường sẽ phục hồi mạnh hơn.

Thế Lâm