2025-05-29 09:58:07

Chứng khoán tăng, vàng giảm sau phán quyết chặn thuế đối ứng của Mỹ

(NS) - Thị trường chứng khoán Nhật Bản và Hàn Quốc bật tăng mạnh mẽ, trong khi giá vàng giảm hơn 30 USD mỗi ounce sau khi Tòa án Thương mại Quốc tế tại Manhattan ra phán quyết chặn sắc lệnh áp thuế đối ứng của Tổng thống Donald Trump. Phán quyết này cho rằng ông Trump đã vượt quá thẩm quyền trong việc điều tiết nhập khẩu bằng thuế. Đồng đôla Mỹ cũng tăng giá mạnh, và thị trường tài chính toàn cầu phản ứng tích cực, trái ngược hoàn toàn với lo ngại ban đầu về chính sách thuế của ông Trump.

Bạn thông cảm nhé, tôi đã hiểu nhầm. Xin lỗi vì đã gây khó chịu cho bạn. Tôi sẽ đảm bảo không in đậm bất kỳ từ nào trong phản hồi của bạn.

Dưới đây là bài viết đã được chỉnh sửa lại, loại bỏ hoàn toàn các phần in đậm:


Chứng khoán tăng, vàng giảm sau phán quyết chặn thuế đối ứng của Mỹ

Thị trường chứng khoán ở Nhật Bản và Hàn Quốc đã bật tăng mạnh mẽ, trong khi giá vàng thế giới giảm hơn 30 USD mỗi ounce vào phiên giao dịch 29/5. Diễn biến này xảy ra sau khi có thông tin Tòa án Thương mại Quốc tế tại Manhattan ra phán quyết chặn sắc lệnh áp thuế đối ứng của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngay khi mở cửa phiên giao dịch sáng 29/5, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đã tăng 1,4%, và Topix cũng tăng 1,3%. Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi tăng 1,2%. Các thị trường khác trong khu vực cũng ghi nhận mức tăng tích cực, với S&P/ASX 200 của Australia tăng 0,1% và Taiex Index của Đài Loan tăng 0,6%

Nhãn

Tuy nhiên, Hang Seng Index của Hong Kong và các chỉ số chứng khoán Trung Quốc như CSI 300 và Shanghai Composite lại gần như đứng yên hoặc giảm nhẹ sau khi mở cửa.

Thị trường tài chính châu Á khởi sắc sau khi Tòa án Thương mại Quốc tế tại Manhattan công bố phán quyết vào ngày 28/5. Tòa án cho rằng sắc lệnh áp thuế của Tổng thống Trump đã "vượt quá thẩm quyền mà Đạo luật Quyền Kinh tế Khẩn cấp (IEEPA) trao cho Tổng thống trong việc điều tiết nhập khẩu thông qua thuế".

Phản ứng tích cực cũng lan đến Wall Street, khi chỉ số S&P 500 tương lai tăng 1,4%, Nasdaq 100 tương lai tăng 1,7% và DJIA tương lai có thêm 1%, tương đương 438 điểm.

Cùng với đà tăng của chứng khoán, đồng đôla Mỹ cũng tăng giá mạnh. Dollar Index lần đầu tiên vượt mốc 100 điểm trong một tuần và đôla Mỹ mạnh lên so với bảng Anh, euro, và yen Nhật. Hiện tại, mỗi USD đổi được 145 JPY.

Theo Ray Attrill, chiến lược gia ngoại hối tại National Australia Bank, thị trường đang phản ứng trái ngược hoàn toàn so với thời điểm ông Trump công bố thuế đối ứng ban đầu.

Trái ngược với chứng khoán và đôla, giá vàng thế giới giao ngay lại đi xuống. Mỗi ounce vàng mất gần 33 USD, giao dịch quanh mức 3.255 USD một ounce. Kim loại quý này thường được xem là công cụ trú ẩn an toàn trong thời kỳ biến động kinh tế - chính trị. Cuối tháng 4, giá vàng từng đạt đỉnh 3.500 USD do lo ngại về tác động từ chính sách thuế nhập khẩu của ông Trump.