2020-06-10 14:45:21

Phải giám sát chặt, tránh chạy chọt trong đấu thầu cao tốc Bắc- Nam

(NS) - Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP.HCM) cho rằng với các dự án này, đấu thầu hay chỉ định thầu là bài toán về quản lý. Mặc dù ưu tiên cho đấu thầu, định hướng đấu thầu nhưng nếu không có tiêu cực, có cơ sở khoa học thì việc chỉ định thầu là chấp nhận được.Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP.HCM) cho rằng với các dự án này, đấu thầu hay chỉ định thầu là bài toán về quản lý. Mặc dù ưu tiên cho đấu thầu, định hướng đấu thầu nhưng nếu không có tiêu cực, có cơ sở khoa học thì việc chỉ định thầu là chấp nhận được.

Cao tốc Bắc - Nam đoạn La Sơn - Túy Loan. Ảnh: Huy Hùng

Ngày 9.6, Chính phủ chính thức trình Quốc hội xem xét chuyển đổi sang đầu tư công đối với 3 dự án thành phần thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam, gồm: Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Mai Sơn - Quốc lộ 45 và Phan Thiết - Dầu Giây.

Báo cáo về những lợi ích sau khi chuyển đổi sang hình thức đầu tư công, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, nếu được Quốc hội đồng ý thì có thể khởi công ngay dự án trong tháng 9.2020.

Tại buổi thảo luận tổ về vấn đề này Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP.HCM) bày tỏ sự quan tâm đến đề xuất chuyển đổi 3 dự án thành phần đoạn tuyến cao tốc sang hình thức đầu tư công được nêu trong tờ trình.

Theo ông Nghĩa, với các dự án này, đấu thầu hay chỉ định thầu là bài toán về quản lý. Mặc dù ưu tiên cho đấu thầu, định hướng đấu thầu nhưng nếu không có tiêu cực, có cơ sở khoa học thì việc chỉ định thầu là chấp nhận được.

Ông Nghĩa nói, trong 3 dự án này chúng tôi đề nghị quan tâm, chỉ đạo sâu sát, tránh chuyện thông thầu hay các tiêu cực trong vấn đề đấu thầu, dẫn tới một số nhà thầu không đủ năng lực. Có thể tạo điều kiện để các nhà thầu trong nước liên kết với nhau. “Tôi nghĩ nhân dân rất quan tâm và ủng hộ việc chuyển toàn bộ sang kêu gọi đầu tư trong nước. 3 dự án này đề nghị ưu tiên chọn đấu thầu, cho phép các nhà đầu tư có thể liên kết với nhau rồi chúng ta giám sát chặt chẽ để làm hình mẫu trong đầu tư công", vị đại biểu này nói thêm.

Tuy nhiên, ông Nghĩa cũng nhấn mạnh nếu chỉ định thầu mang tính hợp lý, tối ưu cao thì cũng không nên loại trừ. Nhưng không để tình trạng chạy chọt rồi cuối cùng thành vụ án trong việc đấu thầu và chỉ định thầu.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo tính công khai, minh bạch theo luật đấu thầu và cần giám sát kỹ vấn đề này, là ý kiến của đại biểu Trần Anh Tuấn.

Trong khi đó, Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP.HCM) ủng hộ quan điểm chuyển 3 dự án sang đầu tư công để đẩy nhanh quá trình đầu tư cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, ông Ngân cho rằng phải giám sát, minh bạch ngay từ đầu. Cần phải có thông tin đầy đủ, minh bạch trong đấu thầu và chỉ định thầu.

Ông Ngân cho rằng, đôi lúc chỉ định thầu tốt hơn là đấu thầu, nhưng phải minh mạch. Trong đấu thầu cũng phải tăng cường giám sát. Có như vậy mới tạo ra được công trình chất lượng.

C.NGUYÊN - T.VƯƠNG - Đ.CHUNG