2020-03-27 22:56:35

Phái sinh: Khả năng chỉ số VN30 tiếp tục giằng co

(NS) - Chỉ số cơ sở giảm nhẹ, trong khi các hợp đồng tương lai lại giảm mạnh, cho thấy nhà đầu tư đang thận trọng. Khả năng chỉ số VN30 tiếp tục giằng co. Tuy nhiên hợp đồng tương lai tháng 4 đang có độ lệch lớn với VN30-Index, nên vị thế Short ở mức điểm hiện tại không có nhiều lợi thế.

Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai có diễn biến cùng chiều với chỉ số cơ sở. Tuy nhiên, các hợp đồng tương lai giảm mạnh hơn rất nhiều so với chỉ số VN30. Theo đó, cả 4 hợp đồng tương lai đều giảm trên 20 điểm, từ 21,9 điểm đến 24,8 điểm. Qua đó, các hợp đồng tương lai đã nới khoảng cách âm với chỉ số cơ sở ở biên độ trên 20 điểm đối với cả 4 hợp đồng. Bên Short chiếm ưu thế trong phiên, cho thấy các nhà đầu tư giao dịch vẫn đang thận trọng với diễn biến của chỉ số cơ sở trong giai đoạn sắp tới.

Thanh khoản thị trường phái sinh cải thiện hơn so với phiên trước. Cụ thể, khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai đạt gần 176.937 hợp đồng, tăng 15% so với phiên kế trước. Giá trị giao dịch cũng tăng tương ứng đạt 11.260 tỷ đồng. Trong khi đó, khối lượng mở giảm nhẹ, về mức 20.819 hợp đồng.

Trên thị trường cơ sở, lực cung tăng mạnh khiến VN-Index giảm đáng kể vào thời điểm đầu phiên, nguyên nhân đến từ việc nhà đầu tư đã mua cổ phiếu tại vùng giá thấp từ ngày thứ Hai bắt đầu thực hiện chốt lời. Diễn biến này duy trì không lâu khi lực cầu tham gia tích cực đối với một số cổ phiếu vốn hóa lớn giúp chỉ số hồi phục trở lại, có thời điểm tăng trên 1,5%.

Trong một ngày mà thị trường châu Á cũng như hợp đồng tương lai của các chỉ số chứng khoán Mỹ diễn biến thận trọng, VN-Index thu hẹp dần biên độ tăng điểm về cuối phiên. Chỉ số đại diện sàn HOSE vẫn duy trì sắc xanh với mức tăng 0,57%, lên ngưỡng 694,21 điểm. VIC tăng trần phiên thứ 2 liên tiếp, hỗ trợ nhiều nhất cho chiều đi lên của VN-Index. VHM và VRE tăng lần lượt 3,2% và 5,8%, tác động tương tự tới chỉ số. Một số cổ phiếu khác như VCB, VNM, BVH cũng giao dịch khởi sắc, trong đó BVH tiếp tục đóng cửa tại mức giá trần.

Mặc dù cải thiện về mặt điểm số, sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế trên sàn HOSE. Cụ thể, có tổng cộng 219 cổ phiếu giảm điểm trong khi chỉ có 97 mã tăng giá.

Trên sàn Hà Nội, HNX-Index giảm mạnh từ đầu phiên và duy trì trạng thái này trong toàn bộ thời gian giao dịch, đóng cửa giảm 2,28% giá trị. Nguyên nhân chính đến từ diễn biến của SHB (-1,6%) và ACB (-3,8%).

Thanh khoản trên sàn HOSE chưa được cải thiện, chỉ đạt hơn 4 nghìn tỷ đồng. Quy mô bán ròng của khối ngoại trên HOSE tiếp tục thu hẹp trong phiên, chỉ còn 43,3 tỷ đồng.

Chỉ số VN30 có phiên đi ngược chiều với VN-Index giảm 5,61 điểm về 646,7 điểm, khi có tới 21 cổ phiếu giảm điểm. Một số cổ phiếu trong rổ VN30 giảm trên 3% có thể kể đến như CTG, FPT, MWG, HPG, VPB…

Khối lượng giao dịch nhóm VN30 ở mức hơn 74 triệu đơn vị, giảm so với phiên trước gần 12 triệu đơn vị, đồng thời cũng giảm so với khối lượng giao dịch trung bình 20 phiên hơn 6 triệu đơn vị.

Báo cáo phái sinh của SSI Research cho biết, trong biểu đồ kỹ thuật, chỉ báo sức mạnh (RSI) giảm về mức 22,15 điểm theo đà giảm của chỉ số, tuy nhiên, chỉ số dao động ngẫu nhiên (stochastic oscillator) vẫn tiếp tục đà tăng nhẹ. Nến ngày giảm điểm sau phiên tăng khá mạnh đồng thời vận động giằng co quanh đường trung bình động 5 ngày (MA-5).

SSI Research dự báo, khả năng chỉ số VN30 tiếp tục giằng co quanh đường MA-5 ở quanh mức 646 điểm. Cũng cần chú ý là hợp đồng tương lai tháng 4 đang tạo độ lệch lớn -20,6 điểm so với VN30-Index; do vậy, vị thế Short ở mức điểm hiện tại không có nhiều lợi thế./.

D.T