2020-04-12 15:17:32

SARS-CoV-2 lây lan thế nào trong siêu thị?

(NS) - Các nhà nghiên cứu cho biết các phân tử chứa virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong không khí trong vài phút và xâm nhập qua đường hô hấp vào những người xung quanh.

Các nhà khoa học ở Phần Lan đã công bố một mô hình 3D cho thấy virus Corona được lan rộng qua các giọt bắn vô cùng nhỏ khi một người ho, hắt hơi hoặc trò chuyện.

Họ cho biết những phát hiện của họ "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tránh tập trung đông người" trong đại dịch COVID-19.

Các nhà nghiên cứu đã mô hình hóa một kịch bản trong đó có một người ho khi đứng giữa các kệ hàng ở siêu thị. Họ nhận thấy những “đám mây aerosol giọt bắn” chứa virus lan ra bên ngoài phạm vi của người vừa mới ho với mật độ giảm dần nhưng có thể lơ lửng trong không khí tới vài phút.

Mô hình 3D diễn tả quá trình Covid-19 lây lan trong siêu thị.

Ville Vuorinen, trợ lý giáo sư tại Đại học Aalto ở Phần Lan cho biết: "Một người bị nhiễm Covid-19 có thể ho và bỏ đi nhưng sau đó để lại những giọt bắn cực nhỏ có chứa virus. Những hạt này sau đó có thể xâm nhập vào đường hô hấp của những người khác ở khu vực xung quanh.

Các nhà nghiên cứu đã mô hình hóa sự chuyển động trong không khí của các giọt bắn nhỏ hơn 20 micromet. Đối với ho khan, một triệu chứng điển hình của COVID-19, kích thước hạt thường nhỏ hơn 15 micromet.

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Các hạt cực nhỏ có kích thước này không rơi xuống sàn nhà mà nó di chuyển theo dòng không khí hoặc vẫn trôi nổi ở cùng một nơi".

Các nhà khoa học Phần Lan còn cho biết, sự lan rộng của virus có lẽ sẽ giảm bớt hoặc thậm chí bị ngăn chặn nếu mật độ tập trung giảm tại các "điểm nút" vốn là những nơi đông người như cửa hàng, nhà hàng hoặc phương tiện công cộng.

Họ nói thêm rằng tránh các khu vực trong nhà đông người sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm qua giọt bắn.

Jussi Sane, chuyên gia trưởng tại Viện Sức khỏe và Phúc lợi Phần Lan, cho biết kết quả nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ở nhà và “duy trì khoảng cách vật lý với mọi người”.

Thùy Linh