2020-05-05 16:41:33

TPHCM cần làm gì để ngăn chặn sự phá sản của doanh nghiệp?

(NS) - 1 trong 10 giải pháp được Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nêu ra tại cuộc tọa đàm trực tuyến về khôi phục và phát triển kinh tế TPHCM năm 2020 trong điều kiện bình thường mới và hậu đại dịch COVID-19, chính là ngăn chặn sự phá sản của doanh nghiệp.

Chế biến gỗ, một trong những ngành suy giảm mạnh trong dịch COVID-19. Ảnh: Quách Tư Khoa.

Hồi phục dần từ tháng 5.2020...

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, kinh tế Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng có khả năng hồi phục dần từ tháng 5.2020.

Cụ thể, trong số 14 quốc gia và vùng lãnh thổ là đối tác thương mại quan trọng với Việt Nam, chiếm tới 80% giá trị thương mại, khả năng từ tháng 5-12.2020 sẽ có khoảng 57% giá trị thương mại với những quốc gia và vùng lãnh thổ trong số trên có thể được hồi phục.

Trong khi đó, ở lĩnh vực đầu tư nước ngoài, Việt Nam hiện có quan hệ đầu tư chủ yếu với 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong số này, đa phần các quốc gia và vùng lãnh thổ đã chuyển đổi trạng thái về dịch bệnh COVID-19. Cụ thể, số ca mắc chững lại hoặc giảm mạnh (từ 10 trường hợp trở xuống/1 triệu dân) và số bệnh nhân chữa khỏi đã giảm nhiều. Theo đó, 67% giá trị đầu tư từ số quốc gia và vùng lãnh thổ này có thể hồi phục trong khoảng thời gian từ tháng 5-8.2020.

Về mảng du lịch, tháng 4.2020 vừa qua tại TPHCM không ghi nhận được tăng trưởng vì các doanh nghiệp về lữ hành, lưu trú hầu hết ngừng hoạt động. Hiện 8 quốc gia và vùng lãnh thổ chiếm đến 80% lượng khách du lịch đến Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, việc mở cửa lại du lịch trong thời gian tới phải xem xét cụ thể theo từng vùng dịch tại từng quốc gia. Những địa phương có số ca nhiễm COVID-19 còn cao dù tổng số ca nhiễm của quốc gia đó đã chững lại, thì vẫn nên xem xét chưa vội tiếp nhận khách du lịch từ những địa phương đó vào Việt Nam trong thời gian tới.

Ngăn chặn doanh nghiệp phá sản

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, TPHCM phải đưa ra giải pháp ngăn chặn ngay nguy cơ các doanh nghiệp phá sản do những khó khăn trong thời kì dịch bệnh COVID-19.

Để làm được điều này, theo ông Nguyễn Thiện Nhân, UBND TPHCM cần có chương trình/gói hỗ trợ thu nhập cho người lao động (tháng 5-6.2020) để doanh nghiệp không bị mất lao động; bởi nếu để tình trạng doanh nghiệp mất lao động thì khi kinh tế hồi phục, doanh nghiệp cũng sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí đình đốn sản xuất vì thiếu lao động.

Tiến sĩ kinh tế Trần Du Lịch phát biểu. Ảnh chụp màn hình.

Bên cạnh đó, thành phố cũng phải bảo đảm tính thanh khoản cho doanh nghiệp để có nguồn tiền chi trả cho các loại chi phí trong giai đoạn khó khăn này. Cùng với đó, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng thành phố cũng cần có những chương trình hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, dịch vụ nhắm vào đáp ứng nhu cầu của thị trường nội địa gần 100 triệu dân.

Để có nguồn kinh phí cho các gói gói hỗ trợ và chương trình, tiến sĩ Nguyễn Xuân Thành (nhà nghiên cứu kinh tế tại chương trình Fullbright) cho rằng, việc TPHCM cần làm ngay lúc này là phát hành gói trái phiếu chính quyền địa phương để huy động nguồn lực.

Theo ông Thành, gói thứ nhất ngắn hạn để hỗ trợ doanh nghiệp nhằm ngăn chặn doanh nghiệp phá sản như giải pháp Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đưa ra. Gói thứ hai trung và dài hạn để tạo nguồn vốn thúc đẩy tiến độ các dự án đầu tư công, qua đó giúp cho nền kinh tế sau dịch phục hồi nhanh và tăng trưởng trở lại

Thế Lâm