2020-05-13 11:12:51

Vụ núi Chín Khúc bị băm nát: Các cơ quan Trung ương chỉ ra nhiều sai phạm

(NS) - Mọi hoạt động thi công tại các dự án có vi phạm trên núi Chín Khúc (TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) như san gạt địa hình, khai thác đá san lấp... phải tạm ngừng sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường lập đoàn kiểm tra.

Núi Chín Khúc (TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) bị san ủi, mở đường lên tận đỉnh để làm các dự án. Ảnh: Lưu Hoàng

Nhiều sai phạm

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, một số dự án tại núi Chín Khúc đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận có sai phạm trong thủ tục đầu tư, sử dụng đất, khai thác tài nguyên khoáng sản.

Ngoài nội dung kiểm tra nêu trên, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) cũng đã thành lập đoàn kiểm tra 5 dự án trong khu vực núi Chín Khúc vào ngày 12.11.2019. Đoàn kiểm tra đã tổ chức kiểm tra, làm việc với UBND tỉnh và hoàn thiện báo cáo kết quả kiểm tra, trình lãnh đạo Bộ TNMT và Chính phủ xem xét. Trong đó, đoàn kiểm tra đề xuất yêu cầu chấm dứt các hoạt động san ủi mặt bằng và mở đường lâm sinh... đối với một số dự án; hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ thiết kế theo đúng quy định trước khi triển khai trồng rừng theo đúng quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

Không báo cáo đánh giá tác động môi trường

Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Khánh Hòa cho thấy, trên núi Chín Khúc có 5 dự án hoạt động thi công (gồm dự án Sinh thái Cửu Long Sơn Tự, khu đô thị Đất Lành, biệt thự sông núi Vĩnh Trung, mở rộng phía Tây khu dân cư Đất Lành, làng biệt thự sinh thái Giáng Hương). Qua kiểm tra, UBND tỉnh phát hiện dự án Sinh thái Cửu Long Sơn Tự chưa lập hồ sơ thiết kế, chưa có các biện pháp kỹ thuật tác động lên diện tích được giao để thực hiện khoanh nuôi tái sinh rừng theo quy định; chưa thực hiện làm đường ranh cản lửa theo hồ sơ báo cáo dự án đầu tư đã được thẩm định; chưa xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy rừng đối với diện tích đất được giao để trồng rừng và khoanh nuôi tái sinh, bảo vệ phục hồi môi trường rừng. 

Ngày 2.7.2019, UBND tỉnh Khánh Hòa báo cáo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết, đã yêu cầu các nhà đầu tư tạm dừng toàn bộ dự án triển khai trên núi Chín Khúc cho đến khi hoàn tất thủ tục đầu tư theo quy định. Đồng thời, các nhà đầu tư phải khẩn trương trồng cây, phủ xanh các khoảng trống đất đá do bị mất đi các thảm thực vật trong quá trình thi công làm đường lâm nghiệp lên đỉnh núi Chín Khúc để đảm bảo cảnh quan theo yêu cầu của Bộ TNMT khi có kết luận thanh tra chính thức.

Qua rà soát, kiểm tra các dự án, UBND tỉnh Khánh Hòa nhận thấy các dự án tại núi Chín Khúc triển khai qua nhiều giai đoạn, kéo dài và có các thiếu sót trong quản lý nhà nước về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường. Điển hình, dự án Khu du lịch sinh thái Cửu Long Sơn Tự trên núi Chín Khúc đã bị UBND tỉnh Khánh Hòa xử phạt 350 triệu đồng do có hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường...

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các sở, ngành và địa phương chấn chỉnh, khắc phục, xử lý nghiêm các quy định về tiến độ, việc thi công xây dựng, san gạt địa hình, san nền dự án không đúng theo nội dung được cấp phép hoặc chưa được cấp phép, việc tuân thủ các quy định của pháp luật đối với quản lý, sử dụng đất.

Xem xét thu hồi dự án hoặc một phần
không phù hợp quy hoạch
Vừa qua, người dân tỉnh Khánh Hòa đã chất vấn UBND tỉnh về việc tại khu vực núi Cô Tiên, núi Chín Khúc có các dự án triển khai thi công đã ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, vi phạm các quy định của Nhà nước về giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng. Vậy, UBND tỉnh cho dân biết các dự án trên núi Cù Hin (xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm) có tiếp tục triển khai, đầu tư, xây dựng hay không.
Trả lời, UBND tỉnh Khánh Hòa cho hay đang chỉ đạo các sở, ban, ngành, các địa phương xử lý, khắc phục theo kết luận của các cơ quan thanh tra, kiểm tra; đồng thời rà soát lại toàn bộ quy hoạch phân khu 1/2.000, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch rừng. Trường hợp dự án hoặc một phần dự án phù hợp quy hoạch thì tiếp tục triển khai; dự án hoặc một phần dự án chưa phù hợp quy hoạch sẽ xem xét thu hồi dự án hoặc một phần dự án theo quy định.
Như Lao Động đã phản ánh, tại núi Cô Tiên (phía Bắc TP.Nha Trang), dù quy hoạch phân khu 1/2.000 chưa được phê duyệt, hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa rõ “hình hài” thì tỉnh Khánh Hòa lại phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cho từng dự án.

Lưu Hoàng