Ba du khách lạc trên núi Hoàng Ngưu Sơn được giải cứu trong đêm
(NS) - Tối 22/6, lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hòa đã giải cứu thành công ba du khách bị lạc khi đang xuống núi Hoàng Ngưu Sơn, xã Phước Đồng, TP Nha Trang.
Nhóm du khách gồm ba thanh niên trong độ tuổi từ 23 đến 24, trú tại thị xã Ninh Hòa, đã bắt đầu hành trình leo núi từ sáng cùng ngày để trải nghiệm. Tuy nhiên, khi xuống núi vào chiều tối, nhóm này mất phương hướng và buộc phải gọi điện cầu cứu cơ quan chức năng.
Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh Khánh Hòa) đã huy động hàng chục chiến sĩ tiếp cận hiện trường. Việc cứu hộ gặp nhiều khó khăn do địa hình hiểm trở, trời tối và không xác định được chính xác vị trí nhóm du khách.
Sau hơn ba giờ tìm kiếm, lực lượng chức năng tiếp cận được ba thanh niên trong tình trạng đuối sức và mệt mỏi. “Cả ba được tiếp tế nước uống, thức ăn và trấn an tinh thần trước khi đưa xuống núi an toàn ngay trong đêm”, đại diện đội cứu hộ cho biết.
.jpg)
Anh Tiến, một người cùng leo núi vào thời điểm đó, cho biết đã gặp nhóm du khách trên đỉnh núi khi họ đang chuẩn bị ăn mì tôm nhưng hết nước. Khi anh đề nghị cùng nhau xuống núi để tránh nguy hiểm, nhóm này từ chối với lý do “sợ làm phiền”. Tối cùng ngày, anh mới hay tin nhóm bị lạc và được lực lượng cứu hộ giải cứu.
.jpg)
Hoàng Ngưu Sơn cao 972 m, thuộc khu vực chiến khu Đồng Bò, được mệnh danh là “nóc nhà” của TP Nha Trang. Ngọn núi có địa hình dốc, nhiều tảng đá lớn và đoạn đường trơn trượt, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn với những người thiếu kinh nghiệm leo núi.
Theo chia sẻ từ những người thường xuyên trekking tại đây, người lần đầu leo núi cần chuẩn bị kỹ về thể lực, trang bị phù hợp và nên đi cùng người có kinh nghiệm. Đặc biệt, cần tránh leo vào chiều tối hoặc thời tiết xấu để hạn chế rủi ro.