2022-05-16 22:25:40

Hòa Phát bị phạt 125 triệu đồng vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

(NS) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG).

Hòa Phát bị phạt 125 triệu đồng vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Theo đó, UBCKNN đã ban hành Quyết định số 244/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Hòa Phát vì không đảm bảo cơ cấu, số lượng thành viên HĐQT độc lập.

Việc Hòa Phát không có thành viên HĐQT độc lập đã vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 276 Nghị định số 155/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán.

Được biết, điều luật này quy định số lượng thành viên HĐQT độc lập của công ty niêm yết phải đảm bảo quy định có tối thiểu 2 thành viên độc lập trong trường hợp công ty có số thành viên HĐQT từ 6 đến 8 thành viên.

Hành vi của Hòa Phát bị phạt tiền 125 triệu đồng, theo quyết định của UBCKNN.

Tính đến cuối quý I/2022, HĐQT của Hòa Phát có tổng cộng 7 thành viên. Trong đó chủ tịch là ông Trần Đình Long, 3 phó chủ tịch là ông Trần Tuấn Dương, ông Nguyễn Mạnh Tuấn và ông Doãn Gia Cường, 2 thành viên là ông Hoàng Quang Việt và ông Nguyễn Việt Thắng.

Ở thời điểm 1 năm trước, HĐQT của tập đoàn có số lượng thành viên nhiều hơn với sự góp mặt của ông Tạ Tuấn Quang và ông Han Christian Jacobsen. Tuy nhiên 2 cá nhân này đã rời ghế nóng kể từ ngày 22/2/2021.  

Hòa Phát sẽ tổ chức ĐHCĐ cổ đông thường niên vào ngày 24/5 tới đây. Không ngoại trừ khả năng tập đoàn sẽ tiến hành bầu mới thành viên HĐQT độc lập tại phiên họp thường niên này.

Ngoài ra, UBCKNN cũng ban hành quyết định xử phạt đối với Công ty Cổ phần Bao bì và In Nông nghiệp vì lỗi công bố thông tin.

Cụ thể, công ty này bị phạt 70 triệu đồng vì mua lại 30.000 cổ phiếu quỹ trong năm 2020 nhưng không báo cáo UBCKNN theo quy định của pháp luật.