2020-03-23 12:06:43

Premier League sẽ sớm trở lại: Cuộc chạy đua để bảo vệ những ví tiền

(NS) - Premier League vẫn đang trong quá trình hoãn bởi dịch COVID-19. Tuy nhiên, không có chuyện giải sẽ bị hủy hay hoãn đến lúc người hâm mộ cảm thấy chán nản vì chờ đợi.

Trong bối cảnh mọi thứ đã bị đình trệ, giờ là lúc những nhà tổ chức các giải bóng đá Anh tính dần đến phương án tái khởi động phần còn lại của mùa giải. Dù dịch bệnh COVID-19 vẫn bùng phát dữ dội ở châu Âu nhưng không vì thế, việc tính toán các kế hoạch bị tạm ngưng.

4 ngày trước, Ban tổ chức giải đã quyết định hoãn hệ thống các giải bóng đá Anh, trong đó có Premier League đến ngày 30.4. Mốc thời gian đó được hiểu rằng nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát, trái bóng sẽ lăn từ thời điểm đó. Tuy nhiên, để an toàn hơn, những nhà chuyên môn đã kéo dài thêm 2 tháng nữa "cho chắc" và lập ra những kế hoạch cụ thể từ đầu tháng 6.

Theo đó, Premier League sẽ được khởi tranh trở lại từ ngày 1.6. Toàn bộ 92 trận còn lại sẽ được gói gọn, xử lý nhanh trong vòng vài tuần để đảm bảo mùa giải mới có thể bắt đầu từ ngày 8.8. Đây là mốc mà mọi năm, mùa giải mới vẫn thường chọn để bắt đầu.

Ảnh: Getty.

Như vậy, chỉ có khoảng 8 tuần hoặc ít hơn để các đội cày ải, chuẩn bị cho giai đoạn "dồn toa" chưa từng có trong lịch sử. Có thể, chuyện phải đá 3 trận/tuần là điều đương nhiên. Nhưng trong bối cảnh chung, không đội nào nên phàn nàn, nhất là với những người hay kêu ca về lịch thi đấu như Jose Mourinho của Tottenham.

Việc mùa giải được kết thúc trọn vẹn dù gấp gáp cũng khiến những đội lớn như Liverpool không cảm thấy hụt hẫng. The Kop vẫn được đảm bảo chức vô địch và giờ chỉ lo xem liệu có được nâng cúp trên sân có khán giả hay không.

Việc này rất quan trọng với Liverpool, không chỉ đơn giản là chuyện danh hiệu và thể diện. Hợp đồng tài trợ của nhiều đơn vị nhỏ thường chỉ có thời hạn trong vòng 1 mùa giải. Cụ thể, họ chỉ tài trợ từ tháng 8 năm trước đến tháng 6 năm sau. Nếu mùa giải bị kéo dài, có thể chính Liverpool là đội phải đền bù hợp đồng.

Ảnh: Sky Sports.

Mùa giải được tiếp tục sớm cũng san bớt nỗi lo cho các đội hạng dưới. Mỗi một suất được chơi ở Premier League có giá trị tới cả trăm triệu bảng Anh. Nếu phương án mùa giải mới có 22-23 đội, đương nhiên "miếng bánh" bản quyền truyền hình sẽ phải chia thành nhiều phần hơn. Từ đó, số tiền đút túi của mỗi đội sẽ ít hơn.

Theo kế hoạch mới này, FA Cup cũng được hoàn thành trùng thời điểm Premier League kết thúc. Ngoài chuyện các nhà tài trợ, các đơn vị truyền hình sẽ dễ thở hơn nếu hệ thống giải đấu được hoàn thành sớm.

Câu chuyện của những đài lớn như BT Sports, beIN Sports hay Sky Sports chẳng khác nào các đội bóng. Những hãng quảng cáo khi xuống tiền cho họ cũng yêu cầu rõ ngày, giờ, phút phát video của họ. Nếu những thứ ghi trên hợp đồng bị sai lệch, đương nhiên nhà đài phải chịu trách nhiệm.

Dù biết lý do chung bởi dịch bệnh khiến mọi thứ đình trệ, nhưng nếu "ngâm" quá lâu, không một hãng quảng cáo nào có thể nở nụ cười thông cảm với nhà đài nữa.

Bản quyền truyền hình là thứ rất rắc rối. Ảnh: Visionhaus.

Khi Chính phủ Anh ban hành nhiều lệnh cấm, phong tỏa các hoạt động đông người, bóng đá bất đắc dĩ phải chịu tác động tiêu cực. Những điều vừa liệt kê ở trên có thể mới nhìn được trên giấy tờ và các con số thống kê.

Bên ngoài mỗi sân vận động, không khí các quán rượu đìu hiu, các cửa hàng đồ lưu niệm ngừng hoạt động, mọi dịch vụ đi kèm của đội bóng và những người sống dựa vào hình ảnh mỗi câu lạc bộ đang "thở ô-xi" để sống qua những ngày này.

Bóng đá châu Âu nói chung và bóng đá Anh nói riêng luôn tiên phong trong những cuộc làm mới và phát triển bóng đá ngày một tốt đẹp hơn. Hi vọng vào lúc đại dịch xảy ra như hiện tại, những nhà làm bóng đá xứ sương mù có thể tận dụng tốt nhất khả năng của mình để mọi thứ kết thúc tốt đẹp.

Ảnh: Reuters.

VIỆT HÙNG