2022-05-02 21:18:45

Thời đại của phụ nữ lên ngôi

(NS) - Các công ty đang nhận ra tầm quan trọng của bình đẳng giới. Họ xây dựng các sáng kiến để phái nữ được tự do thể hiện sự thông thái.

Kể từ khi bước ngoặt #MeToo bị phá vỡ vào năm 2015, những làn sóng thay đổi đã được cảm nhận trong toàn cảnh xã hội. Những nỗ lực lâu dài nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ khởi nghiệp trong hầu hết lĩnh vực.

Trong đó, ngành đồng hồ và trang sức đã phát triển nhiều sáng kiến để ủng hộ bình đẳng giới. Các thương hiệu ngày nay đang tích cực suy nghĩ vượt ra ngoài giới tính, không chỉ về thiết kế sản phẩm và sự hấp dẫn của người dùng, mà còn về lực lượng lao động và ươm mầm tài năng.

Thời đại của phái nữ lên ngôi

Ngày nay, nhiều ngôi sao nữ vinh dự làm đại sứ cho nhiều thương hiệu xa xỉ, chẳng hạn như Lisa (BlackPink) cho Bulgari hay Charlize Theron cho Dior. Những người đóng vai trò quan trọng hiểu rằng người tiêu dùng có xu hướng nghiêng về các thương hiệu phù hợp với giá trị cá nhân của họ và sự đa dạng về giới thường nằm trong số các giá trị đó.

Nhiều ngôi sao nữ có ảnh hưởng lớn trở thành đại sứ cho thương hiệu. (Ảnh: Harper's Bazaar).

Đảm bảo cơ hội nghề nghiệp bình đẳng cho phụ nữ, đặc biệt là cơ hội đạt đến cấp điều hành cao nhất là thông số quan trọng của bình đẳng giới. Vì vậy, thật tự hào khi thấy một số phụ nữ chủ trì những thương hiệu sang trọng nổi tiếng.

Thương hiệu trang sức Boucheron không có vị trí nào dành riêng cho đàn ông hay đàn bà.

"Tiêu chí duy nhất của chúng tôi là tài năng và chuyên môn, ngay cả ở cấp cao nhất của công ty. Tôi không chọn họ dựa trên giới tính để đảm bảo tính ngang bằng, mà dựa trên kỹ năng cá nhân của họ", Hélène Poulit-Duquesne, Giám đốc điều hành của Boucheron cho biết.

Hélène Poulit-Duquesne gia nhập Cartier năm 1998, trở thành giám đốc phát triển khách hàng và kinh doanh quốc tế thuộc thành viên ban điều hành của Cartier International. Sau đó, cô được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành Boucheron vào năm 2015 ở tuổi 45.

Phụ nữ thời hiện đại không ngại làm chủ chính cuộc đời mình. (Ảnh: Pop Sugar, Sawfirst).

Xóa bỏ chênh lệch về giới tính

Tầm nhìn được truyền vào một số thiết kế của Boucheron. Các bộ sưu tập không phân biệt giới tính mang đến cho người đeo trang sức sự tự do thể hiện cá tính và phong cách của họ.

Đối với thương hiệu Bulgari, hơn 60% quản lý của công ty trên toàn thế giới là phụ nữ, theo CEO Jean-Christophe Babin. Đứng đầu trong số đó là Lucia Silvestri, Giám đốc sáng tạo của hãng kim hoàn Italy từ năm 2013.

Hélène Poulit-Duquesne, Giám đốc điều hành của Boucheron. (Ảnh: Boucheron).

Các nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ của Bulgari đã thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc, cũng như thị trường của họ và cộng đồng rộng lớn hơn kể từ năm 2013.

Jean-Christophe Babin cho biết: "Chúng tôi nhận ra lực lượng lao động đa dạng và tài năng là lợi thế cạnh tranh chính, dẫn đến sự đổi mới và sáng tạo nhiều mặt. Chúng tôi tin vào khả năng, sức mạnh vượt trội của họ so với nam giới".

Bên cạnh việc xóa bỏ sự chênh lệch giới tính tại nơi làm việc, sứ mệnh của một số thương hiệu còn mở rộng sang giải quyết các vấn đề xã hội cho phụ nữ.

Những chuẩn mực đầy thách thức là bản chất của nhà sản xuất đồng hồ Richard Mille. Thương hiệu này đã làm rung chuyển sự thống trị của nam giới trên đường đua bằng cách tung ra dàn tay đua nữ vào năm 2021.

Đội đua toàn nữ của Richard Mille. Từ trái sang lần lượt là Beitske Visser, Tatiana Calderón và Sophia Floersch. (Ảnh: DPPI).

"Không có cách nào tốt hơn việc tập hợp các đối thủ cạnh tranh là phụ nữ tại một trong những giải đấu vốn có đa số là nam giới tham gia. Điều này cho mọi người thấy phái nữ có thể làm tất cả", Amanda Mille, Giám đốc thương hiệu và đối tác của Richard Mille, cho biết.

Các công ty đang nhận ra tầm quan trọng của bình đẳng giới. (Ảnh: Tagesspiegel).

Hoàng Anh