2020-04-28 10:28:38

TP.HCM sẵn sàng trở lại cuộc sống bình thường mới

(NS) - TP.HCM tiếp tục khắc phục những khó khăn, khôi phục hoạt động của mọi lĩnh vực trong trạng thái bình thường mới, đảm bảo an toàn với dịch bệnh.

Chiều 27-4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM đã họp giao ban trực tuyến để nghe báo cáo tình hình dịch trên địa bàn.

Chuẩn bị đón các đoàn chuyên gia nước ngoài

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện và người dân trên địa bàn TP tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước những diễn biến khó lường của dịch COVID-19. Đồng thời, tiếp tục khắc phục những khó khăn, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh trong trạng thái bình thường mới, đảm bảo an toàn với dịch bệnh.

Ông Liêm yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Sở Du lịch xây dựng phương án, kế hoạch chi tiết trong việc đón người Việt Nam từ nước ngoài về, các đoàn chuyên gia, các tổ bay và thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe theo đúng quy định.

Đối với các trường học, cơ sở đào tạo, ông Lê Thanh Liêm yêu cầu căn cứ theo bộ tiêu chí của Sở GD&ĐT đã ban hành để chuẩn bị kỹ cho ngày HS đi học trở lại trong tháng 5.

Ngoài ra, ông Liêm cũng yêu cầu tiếp tục kiểm tra, rà soát việc tuân thủ theo các bộ tiêu chí an toàn với dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Các sở, ngành chủ động nghiên cứu, xây dựng phương án khởi động lại các hoạt động kinh tế - xã hội, đảm bảo nguyên tắc an toàn phòng, chống dịch.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết TP đã sắp xếp lại các khu cách ly tập trung để chuẩn bị đón người Việt từ nước ngoài về trong thời gian tới.

Theo ông Bỉnh, theo thông báo từ Cảng hàng không Việt Nam từ đây cho tới ngày 17-5, những chuyến bay từ nước ngoài theo quy định của Chính phủ là những công dân Việt Nam dưới 18 tuổi, những người đi chữa bệnh hoặc du lịch còn đang kẹt ở nước ngoài, cũng như một số đối tượng ưu tiên khác. Những chuyến bay đưa các trường hợp này về nước chỉ đáp ở hai sân bay Vân Đồn và TP Cần Thơ.

Đường phố TP.HCM trở lại cuộc sống bình thường sau thời gian giãn cách xã hội. Ảnh: HOÀNG GIANG

Có hai ca dương tính lại với virus SARS-CoV-2

Sáng 27-4, Sở Y tế TP.HCM cho biết có hai trường hợp dương tính lại với virus SARS-CoV-2 sau khi được công bố khỏi bệnh đã được đưa vào BV dã chiến Củ Chi để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Hai bệnh nhân đó là bệnh nhân 207, xuất viện ngày 18-4 và bệnh nhân 224, xuất viện ngày 20-4.

Ngoài ra, có một trường hợp bệnh nhân 151, xuất viện ngày 18-4 do có tiếp xúc gần với bệnh nhân 207 cũng được chuyển vào BV dã chiến Củ Chi để theo dõi.

Trước đó, tại một số cơ sở điều trị cho bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 cũng ghi nhận bệnh nhân có kết quả dương tính lại sau khi được theo dõi cách ly tại nhà 14 ngày sau khi được công bố khỏi bệnh.

Sẽ đưa các chuyên gia đi cách ly tập trung 
Các đoàn chuyên gia của các công ty đến TP.HCM theo đường hàng không tương đối ít. Ngày 28-4, chỉ có đoàn khoảng 20 người đến TP.HCM. Sở Y tế sẽ phối hợp với Sở Du lịch để đưa những chuyên gia này đi cách ly tập trung tại các khách sạn ở huyện Cần Giờ. 

Các ngành chức năng đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và điều tra nguyên nhân vì sao những người này có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại sau nhiều lần xét nghiệm âm tính.

Tính đến sáng 27-4, toàn TP có 54 trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19. Trong đó có 53 trường hợp đã được xuất viện. Một bệnh nhân vẫn còn tiếp tục điều trị là bệnh nhân 91.

Theo báo cáo của BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM, hiện tại dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân 91 tạm ổn định, không sốt, phổi trái đông đặc 1/2 dưới. Kết quả xét nghiệm PCR ngày 26-4 dương tính, bệnh nhân tiếp tục thở máy, can thiệp ECMO. Tiên lượng tình trạng bệnh nhân vẫn còn nặng.

Trao đổi về các ca dương tính trở lại, BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa nhiễm-thần kinh BV Nhi đồng 1
(TP.HCM), cho rằng do số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam còn hạn chế và nằm rải rác ở nhiều nơi, trong thời gian chờ nghiên cứu từ cơ quan chức năng, những trường hợp chữa khỏi bệnh xét nghiệm dương tính trở lại có lây bệnh không thì mỗi người dân phải tự bảo vệ mình, hạn chế tiếp xúc gần với nhau. Những người đã mắc bệnh và được chữa khỏi cũng phải thực hiện tương tự để bảo vệ cho người khác. 

Theo BS Khanh, một người nhiễm virus sau khi được chữa khỏi bệnh có thể hoàn toàn hết bệnh hoặc trở thành người lành mang trùng. Đối tượng người lành mang trùng có thể tạo ra kháng thể đủ không cho virus sinh sôi nảy nở nữa. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp lây lan bệnh tùy theo tính chất và tải lượng của từng loại virus tồn tại trong cơ thể người bệnh.

Hà Nội sẽ cho học sinh đi học lại từ ngày 4-5
Chiều 27-4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP. Tại cuộc họp, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết sở tiếp tục quán triệt các đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch; yêu cầu các trường học tiếp tục rà soát, bổ sung đảm bảo thiết bị y tế; xây dựng kịch bản cụ thể đảm bảo an toàn cho học sinh (HS) từ lúc ra khỏi nhà đi học đến lúc về. Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT TP Hà Nội cũng đã rà soát HS, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ.
Ông Dũng cho hay tại ổ dịch ở thôn Hạ Lôi (huyện Mê Linh) có 2.370 HS từ mầm non đến THPT, tại thôn Đông Cứu (huyện Thường Tín) là 342 HS. Sở đã nghiên cứu xem xét, đề xuất phương án đi học trở lại riêng với các HS ở đây để TP quyết định trong thời gian tới.
Liên quan đến việc đi học trở lại của 2 triệu HS thủ đô, chủ tịch TP Hà Nội cho biết TP đã chỉ đạo Sở GD&ĐT chủ trì xây dựng phương án cụ thể trên tinh thần đảm bảo an toàn nhất cho các HS. Vào ngày 29-4 (thứ Tư), Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP sẽ họp xem xét, quyết định. “Tinh thần là từ ngày 4-5, TP mở cửa trở lại các trường ĐH, THPT, THCS… Các cấp còn lại sẽ xem xét thời gian chậm hơn” - ông Chung nói. 

TÁ LÂM - HOÀNG LAN