2020-03-23 11:52:26

Australia có thể phong tỏa đến nửa năm vì đại dịch COVID-19

(NS) - Thủ tướng Australia cảnh báo công dân nước này chuẩn bị cho việc phong tỏa trong vòng nửa năm vì đại dịch COVID-19.

Hàng ngàn người dân Australia vẫn ra biển bất chấp đại dịch COVID-19 đang tấn công quốc gia này. Ảnh: EPA-EPE

Sau tốc độ lây nhiễm chậm ban đầu, số bệnh nhân mắc COVID-19 ở Australia hiện đã vượt qua con số 1.100, với các bang Victoria và New South Wales ghi nhận số ca nhiễm virus cao nhất.

"Sẽ không còn cảnh mọi người đến quán rượu sau giờ làm việc, không còn đến phòng tập thể dục vào buổi sáng và không còn thưởng thức bữa ăn sáng tại một quán cà phê", Thủ tướng Australia Scott Morrison nói trước quốc hội vào sáng ngày 23.2.

Ông mô tả những thách thức lớn về sức khỏe và kinh tế là "năm khó khăn nhất trong cuộc sống của chúng ta" và cảnh báo người dân chuẩn bị cho việc phong tỏa có thể kéo dài 6 tháng.

Bất chấp những khuyến cáo về việc giữ khoảng cách an toàn, hàng ngàn người vẫn đến bãi biển Bondi và thường xuyên ghé nhà hàng và quán bar trong những ngày gần đây.

Vào ngày 22.3, ông Morrison cho hay, các khu thể thao trong nhà, quán rượu, rạp chiếu phim, quán bar và các địa điểm tôn giáo sẽ đóng cửa từ 12h ngày 23.3.

Chính quyền địa phương cũng đã ra lệnh cấm người dân đến các bãi biển. Các quán cà phê và nhà hàng sẽ chỉ được phép cung cấp dịch vụ mang về hoặc giao hàng. Siêu thị, cửa hàng thuốc và vận chuyển hàng hóa sẽ tiếp tục giao dịch.

Các sòng bạc bắt đầu tạm dừng giao dịch cổ phiếu vào ngày 23.3. Chỉ số đã giảm hơn 8% khi mở cửa, 1 ngày sau khi chính phủ cam kết thêm 66,4 tỉ đô la Australia để ứng phó với tác động của COVID-19 lên nền kinh tế.

Reuters đưa tin, hàng trăm người Australia thất nghiệp đã xếp hàng bên ngoài các văn phòng chính phủ ở Sydney và Melbourne vào ngày 23.3 để đăng ký thanh toán an sinh xã hội.

Một số bang của Australia đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa hơn nữa, với Tây Australia và Nam Australia tuyên bố kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn vào cuối tuần.

Cùng ngày, Thủ hiến bang Victoria - Daniel Andrew - cho biết, các trường học sẽ đóng cửa từ ngày 24.3 và đã lên các kế hoạch thực hiện cho việc học trực tuyến.

"Nếu mọi người cư xử như bình thường, nếu họ không coi trọng điều này, nếu họ hành động ích kỷ, thì mọi người sẽ chết", Thủ hiến Andrew nhấn mạnh.

Các trường học sẽ vẫn mở ở bang New South Wales, mặc dù phụ huynh khuyến khích để con ở nhà.

HỒNG HẠNH