2020-04-20 16:32:14

Cựu công an lừa đồng nghiệp bằng chiêu đổi tiền mới

(NS) - Thông qua việc đổi tiền mới dịp tết, cựu cán bộ phòng cảnh sát chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của nhiều đồng nghiệp.

TAND tỉnh Lạng Sơn vừa xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Đặng Trần T. (SN 1986, cựu cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Lạng Sơn) bảy năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, tòa còn tuyên buộc bị cáo phải bồi thường cho các bị hại tổng số tiền hơn 485 triệu đồng.

Theo hồ sơ, do có thể nhờ đổi tiền mới, thời điểm gần tết Nguyên đán năm 2018, T. liên hệ với cán bộ ngân hàng đổi khoảng 700 triệu đồng tiền mới cho một số đồng nghiệp.

Khoảng tháng 9-2018, do cá độ bóng đá trên mạng bị thua nhiều, cần tiền để chơi tiếp, T. nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của một số đồng nghiệp nhờ đổi tiền mới dịp tết Nguyên đán năm 2019.

Cuối tháng 12-2018, T. chủ động lập danh sách những người có nhu cầu đổi tiền mới thì xác định tổng số tiền cần đổi là 902 triệu đồng, trong đó của T. là 25 triệu đồng.

Trong các ngày 25 và 26-12-2018, T. đã trực tiếp và gián tiếp nhận 877 triệu đồng của 20 người thuộc Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Nhận tiền xong, T. chuyển vào tài khoản ngân hàng của mình để tham gia cá độ bóng đá trên mạng.

Ngày 7-1-2019, phía ngân hàng gọi điện thoại báo cho T. mang tiền đến đổi nhưng do T. đã sử dụng phần lớn số tiền nhận của các bị hại để cá độ bóng đá và bị thua nên lấy lý do trì hoãn.

Để tiếp tục huy động thêm tiền chơi cá độ bóng đá, T. tìm thêm người có nhu cầu đổi tiền mới thì đưa tiền cho T. đi đổi. Nhiều người khác đã đưa thêm tiền cho T. Tuy nhiên, T. đã sử dụng toàn bộ số tiền này vào việc cá độ bóng đá, trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Tại tòa, bị cáo thừa nhận do thiếu tiền chơi cá độ bóng đá nên đã dùng thủ đoạn gian dối, thông qua việc đổi tiền mới dịp tết Nguyên đán năm 2019 để chiếm đoạt tiền của một số cán bộ làm cùng đơn vị.

HĐXX nhận định hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội và thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi của bị cáo đã trực tiếp xâm hại đến quyền sở hữu tài sản của người khác, gây mất trật tự trị an xã hội tại địa phương.

Bị cáo nhận thức được hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác là vi phạm pháp luật nhưng do chơi bời, cờ bạc nên vẫn cố ý thực hiện tội phạm.

Tuy nhiên, bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Sau khi vụ việc xảy ra, bị cáo cùng gia đình đã khắc phục hậu quả được 1/2 số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Cha mẹ bị cáo đều là cán bộ công tác trong ngành công an, có nhiều cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc. Từ đó, HĐXX quyết định tuyên án như trên. 

DƯƠNG DUNG