2020-04-12 23:28:51

FIFA "mở két" 2,7 tỷ USD giúp các thành viên chống dịch COVID-19

(NS) - Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) cho biết sẽ sử dụng quỹ hỗ trợ khẩn cấp lên tới 2,7 tỷ USD để hỗ trợ các liên đoàn thành viên đang chịu thiệt hại vì dịch COVID-19.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino ngày 10/4 đã gửi thư tới 211 liên đoàn thành viên, trong đó kêu gọi tinh thần cùng nhau đoàn kết vượt qua khó khăn vì dịch COVID-19, đồng thời tiết lộ kế hoạch hỗ trợ dành cho các thành viên.

Ông Infantino cho biết, FIFA sẽ sử dụng Quỹ hỗ trợ khẩn cấp lên tới 2,7 tỷ USD để giúp các nước thành viên đối phó dịch COVID-19. Nguồn tiền dự trữ này không phải là tiền của FIFA mà là do bóng đá mang lại và FIFA cảm thấy có trách nhiệm giúp đỡ các thành viên.

"Bóng đá thế giới đang gián đoạn. Chúng ta đang phải đối mặt với những vấn đề về tài chính ở các cấp độ khác nhau. Chúng tôi sẽ phối hợp với các bạn để đánh giá những tác động tới tài chính nhằm đưa ra những phương pháp ứng phó thích hợp" - Chủ tịch FIFA nói.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino (giữa) trong chuyến thăm Việt Nam hồi năm 2018

Đồng thời, người đứng đầu FIFA cho hay các tổ công tác của FIFA sẽ đưa ra giải pháp linh hoạt dựa trên nhu cầu cụ thể của từng liên đoàn thành viên. Theo ông Infantino, nguyên tắc hỗ trợ của FIFA là "rõ ràng - minh bạch - khách quan" với công cụ quản trị tốt nhất.

"Trong hoàn cảnh đặc biệt như hiện tại, các liên đoàn cũng cần hoàn thành các tiêu chí chưa được thực hiện để giúp cho khoản tiền được chuyển tới bạn một cách đầy đủ nhất. Hy vọng điều đó sẽ có ích và giúp các liên đoàn giảm được áp lực. Chúng ta sẽ tiếp tục cùng nhau xây dựng những cách đối phó trong dài hạn", ông Gianni Infantino nhấn mạnh.

Hoàng Nam