2020-04-25 09:53:07

Nếu ở lại Heerenveen, Văn Hậu sẽ vắng mặt tại AFF Cup?

(NS) - AFF Cup diễn ra trong gần 40 ngày và không thuộc lịch FIFA Day. Nếu ở lại Heerenveen, Văn Hậu nhiều khả năng sẽ vắng mặt ở giải đấu mà anh và tuyển Việt Nam từng vô địch.

Hợp đồng của Đoàn Văn Hậu tại Heerenveen đang là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất. Chia sẻ với báo giới cách đây ít ngày, CLB Hà Nội cho biết tương lai Văn Hậu vẫn đang được xem xét, hai CLB chưa có động thái chính thức nào với nhau.

Năm ngoái, Văn Hậu được Heerenveen cho phép về dự SEA Games nhưng năm nay, anh khó có được điều tương tự nếu gia hạn hợp đồng. Ảnh: Minh Chiến.

Nhưng về phần mình, Văn Hậu đã nhiều lần lên tiếng. Trao đổi với Zing, tuyển thủ Việt Nam khẳng định: “Về chuyện hợp đồng, 2 đội bóng sẽ làm việc với nhau. Còn mong muốn của tôi là tiếp tục ở lại SC Heerenveen để cạnh tranh vị trí. Chơi bóng ở châu Âu là giấc mơ của tôi. Tôi chưa muốn về Việt Nam”.

Nếu ở lại Heerenveen, Văn Hậu nhiều khả năng sẽ vắng mặt tại AFF Cup 2020 diễn ra vào cuối năm.

Giải vô địch Đông Nam Á không nằm trong lịch thi đấu của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA Day) nên các CLB nước ngoài không có nghĩa vụ phải nhả người về đội tuyển quốc gia. Năm ngoái, Văn Hậu đã được Heerenveen cho phép về dự SEA Games. Tuy nhiên, sự cho phép ấy nằm trong thỏa thuận ban đầu khi CLB Hà Nội ký hợp đồng.

So với nội dung bóng đá nam SEA Games chỉ kéo dài hơn 15 ngày, AFF Cup diễn ra trong gần 40 ngày ở thời điểm căng thẳng nhất của mùa giải. CLB Heerenveen có quá ít lý do để cho Văn Hậu về nước.

Ngay cả khi Heerenveen đồng ý, việc tham dự AFF Cup cũng sẽ ảnh hưởng tới cơ hội của Văn Hậu. HLV Johnny Jansen từng nói chính việc phải về dự SEA Games đã làm ngắt mạch tập luyện, hòa nhập của Văn Hậu ở Heerenveen. Nếu việc đó lặp lại một lần nữa, Văn Hậu sẽ khó lòng cạnh tranh vị trí tại Hà Lan.

Văn Hậu đã công khai bày tỏ mong muốn ở lại đội bóng Hà Lan trong mùa giải kế tiếp. Ảnh: Heerenveen.

Cơ hội của anh trong mùa giải thứ hai ở Heerenveen là sáng sủa hơn nếu Văn Hậu gia hạn hợp đồng. Khác với năm ngoái, anh sẽ được tham gia trọn vẹn chuyến tập huấn mùa hè, có đầy đủ thời gian chuẩn bị với đội bóng. Anh cũng đã có nhiều kinh nghiệm hơn, quen với môi trường, lối chơi của đội.

Bối cảnh khách quan cũng mang tới cơ hội cho Văn Hậu khi Heerenveen đã xác nhận chia tay ít nhất ba trụ cột tại hàng thủ là Sven Botman, Ricardo van Rhijn, Daniel Hoegh. Một trung vệ khác là Ibrahim Dresevic cũng đang được nhiều đại gia Hà Lan theo đuổi. Nếu cả 4 người đều đi, Heerenveen sẽ mất một nửa hàng thủ và buộc phải làm mới cho mùa giải tiếp theo. Đó là cơ hội của Văn Hậu.

Kết luận, ở lại Heerenven, Văn Hậu đối diện nguy cơ vắng mặt tại AFF Cup. Bù lại, anh sẽ tiến bộ hơn và có nhiều cơ hội cạnh tranh vị trí. Với những tiến bộ mà Hậu đã thể hiện trong các lần về khoác áo tuyển Việt Nam, có lý do để kỳ vọng vào mùa bóng thứ hai của anh ở Hà Lan.

  Văn Hậu đã cùng Chidera Ejuke - người đồng đội và bạn thân của anh ở Heerenveen - đón sinh nhật tuổi 21 đầy vui vẻ.

Thanh Hà