2020-03-30 22:39:20

Hồ Ngọc Hà: "Những người hay chửi tôi chưa chắc bỏ ra nổi một đồng làm từ thiện"

(NS) - "Nếu tôi cứ tức tối, ấm ức vì lời người khác nói thì chẳng bao giờ làm được gì hết" – Hồ Ngọc Hà chia sẻ.

Thời gian qua, ca sĩ Hồ Ngọc Hà đã gây chú ý khi quyên góp hơn 3 tỷ đồng để mua phòng cách ly chống Covid-19 và máy lọc nước giúp nhân dân vùng hạn mặn miền Tây.

Tại chương trình Khách đến chơi nhà, cô đã chia sẻ đôi điều về công việc từ thiện của mình.

Đừng nghĩ rằng việc từ thiện này để đo xem ai có bao tiền

Khi dịch Covid-19 bùng nổ trở lại, tôi rất lo lắng vì cảm thấy sự lây lan rất nhanh. Tôi lập tức đi tìm hiểu và nhận thấy, nếu cứ tặng khẩu trang, quần áo nhưng không có phương án điều trị con virus này thì cũng như không. Tôi muốn tặng một cái gì đó giúp người bệnh điều trị được tốt hơn.

Các bác sĩ có bảo tôi, hiện nay phòng cách ly áp lực âm là phương thức điều trị Covid-19 khá hiệu quả. Ngay lập tức, tôi kêu gọi mọi người quyên góp để ủng hộ phòng áp lực âm cho các bệnh nhân.

Lúc biết giá tiền cho mỗi phòng áp lực âm lên tới 600 triệu, tôi thấy khá căng. Nhưng tôi vẫn quyết định bỏ tiền túi mua 2 phòng, còn lại quyên góp sau. Hai phòng này hiện đang nằm ở Củ Chi, nơi điều trị Covid-19.

Về hạn mặn miền Tây, tôi cũng tìm hiểu và thấy rằng không gì tốt hơn bằng việc ủng hộ máy lọc nước mặn.

Tôi phải mất công tìm hiểu rất kỹ để tìm mua được loại máy lọc nước tốt, chứ nhiều loại chỉ dùng 2 tháng là hỏng. Cũng may, phía cung cấp biết tôi làm từ thiện nên cũng cung cấp máy với giá hợp lí.

Tôi không muốn công khai số tài khoản của mình lên mạng xã hội vì sợ người ta chuyển đến nhiều quá, tôi không giải quyết hết được số tiền đó.

Tôi chỉ kêu gọi một số bạn bè quanh mình xem ai ủng hộ được bao nhiêu thì tôi ủng hộ. Quá trình kêu gọi của tôi khá nhanh, không diễn ra quá lâu.

Về chuyện người ta nói tôi quyên góp nhiều gây áp lực cho các nghệ sĩ khác, tôi nghĩ, đã làm từ thiện mà còn nghĩ nhiều hay ít thì hơi nguy hiểm. Tôi đã nói tôi làm từ thiện cùng một vài người bạn chứ không nói một mình tôi làm.

Nếu nghệ sĩ khác không đủ kinh tế, họ có thể dùng tên tuổi, sức ảnh hưởng của mình để kêu gọi người khác quyên góp cùng. Giả dụ người ta quyên góp được 10 tỷ, 20 tỷ mà tôi chỉ quyên góp được 100, 200 triệu, tôi vẫn làm.

Đó là trách nhiệm của tôi và tôi vui vì hành động mình làm, chứ đừng nghĩ một cách tiêu cực rằng việc từ thiện này để đo xem ai có bao tiền. Quan trọng là bạn có nghĩ đến cộng đồng, xã hội hay không.

Ngay giờ phút này mà chỉ im lặng đứng từ xa nhìn thì hơi lạnh lùng.

Nếu tôi cứ tức tối, ấm ức vì lời người khác nói thì chẳng bao giờ làm được gì hết

Còn với các ý kiến chỉ trích nghệ sĩ làm từ thiện ít, họ là những người rất tiêu cực trong xã hội này. Bạn tôi hay nói đùa với tôi rằng, không biết những antifan trước đây chửi tôi có lỡ bị nhiễm virus phải nằm vào căn phòng áp lực âm tôi quyên góp không.

Tôi nghe xong gạt đi, vì nghĩ được đến đó thì cuộc đời tôi sẽ chẳng làm được cái gì. Nếu cứ tức tối, ấm ức vì lời người khác nói thì chẳng bao giờ làm được gì hết.

Những người hay chửi tôi trên mạng, tôi nghĩ họ chẳng bao giờ bỏ nổi một đồng ra để từ thiện cho ai. Họ đã có suy nghĩ tiêu cực thì cuộc sống của họ cũng rất tiêu cực.

Nghệ sĩ hay không nghệ sĩ cũng là con người, cũng phải lao động mới có tiền. Nghệ sĩ thật ra kiếm rất nhiều nhưng cũng phải đầu tư rất nhiều. Bởi vậy, chi đi cộng lại cũng chẳng được bao nhiêu.

Quan trọng là mình phải đi kinh doanh thêm và dùng thương hiệu, tên tuổi của mình để làm nhiều thứ khác. Nếu tôi chỉ đi hát không rồi dùng số tiền đó quay một cái MV, cũng đủ hết rồi. Bởi vậy, mọi người đừng đánh giá nghệ sĩ giàu lắm, nghề nào cũng có người giàu người khó.

Tôi không bao giờ đọc những tin tức hay comment tiêu cực. Ngay trên Facebook của tôi mà có ai nói ra nói vào những nghệ sĩ khác tôi cũng xóa đi. Đấy là những thứ không nên tiếp xúc.

Trong mùa dịch này, tôi có thời gian để nấu ăn cùng gia đình, con trai. Trước đây, tôi không bao giờ có thời gian để làm những điều như thế. Nhưng tôi mong thời gian này có giới hạn thôi, chứ đừng dài hơn nữa không thì chết hết.

Hiện tại, tôi vẫn đang thu âm và làm các sản phẩm âm nhạc của mình, nên không có gì thay đổi cả. Chỉ có điều, thời gian đang bị trì trệ đi rất nhiều và nếu đi thu đông người, tôi cũng rất lo.

Tốt nhất, chúng ta cứ nên ở nhà, ít hoạt động, ít đi lại, việc còn lại để cho các y bác sĩ lo.

Long Phạm