2022-04-04 14:10:33

Khoảnh Khắc Đáng Sống - Giải thưởng truyền tải năng lượng sống tích cực cho cộng đồng

(NS) - 12 tác phẩm lọt chung khảo để tôn vinh là 12 câu chuyện bình dị, xác tín cho chúng ta sự an ủi, niềm tin và tình yêu thương giữa lúc thế giới đang ngập tràn bất định. Đó là những trang viết giản dị, đẹp đẽ không chỉ dừng lại ở mỗi khoảnh khắc mà như còn đang ngân dài tựa những hồi chuông…

Ngày 27/3, Gala vinh danh và trao giải, giải thưởng Khoảnh Khắc Đáng Sống lần 2 năm 2021 đã được trang SongKhoePlus.vn tổ chức tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (TP. Hồ Chí Minh).

Khoảnh Khắc Đáng Sống - lần 2 dẫu được khởi động trong một năm đầy biến động của đại dịch Covid-19, nhưng cuộc thi vẫn nhận được 740 tác giả - tác phẩm tham gia. Trong 33 đề cử vòng sơ khảo, chỉ có 12 lọt chung khảo để bình chọn, tôn vinh.

Có thể nói, 12 đề cử là 12 tác phẩm, 12 tác giả, 12 góc nhìn, 12 dấu ấn khó quên. Ở đó hình ảnh những con người bé nhỏ nhưng luôn dũng cảm sống và tận hiến cho đời. Họ đã tạo nên những khoảnh khắc đáng sống, có ý nghĩa trực tiếp hay gián tiếp truyền tải năng lượng sống tích cực cho cộng đồng.

Gala vinh danh và trao giải, giải thưởng Khoảnh Khắc Đáng Sống lần 2 năm 2021 vừa được trang SongKhoePlus.vn tổ chức tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (TP. Hồ Chí Minh).

Phát biểu tại Gala trao giải, Nhà báo Hà Kiều, Giám đốc – Chủ biên trang SongKhoePlus.vn, Trưởng Ban tổ chức xúc động cho biết: "Như thay lời tri ân...Chúng tôi xin mượn hình ảnh "để gió cuốn đi" trong ca khúc cùng tên của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để chắp ngàn cánh thư tri ân đến những tấm lòng đã đồng hành cùng chương trình Khoảnh Khắc Đáng Sống.

Năm 2021, Khoảnh Khắc Đáng Sống bước sang năm thứ 2 với nhiều hướng đi mới lạ. Không chỉ dừng lại ở chất lượng tác phẩm, phong cách viết, mà cơ cấu giải thưởng còn đặc biệt quan tâm đến chân dung tác giả - nhân vật. Đó là những trang viết sống động, thực tế của sự cho đi thầm lặng, có sức lay động, để ở đâu đấy giữa cuộc sống bộn bề, hối hả bon chen kia, những điều bình dị nhất về tình người vẫn luôn lấp lánh.

Ban tổ chức trao kỷ niệm chương và tặng hoa tri ân đến các thành viên Ban giám khảo.

Từ những câu chuyện "người thật – việc thật" gửi về tham gia cuộc thi viết khoảnh khắc đáng sống, Hội đồng thẩm định đã cân nhắc và lựa chọn những tác giả - tác phẩm xứng đáng để vinh danh ở 10 hạng mục: câu chuyện xúc động, nghị lực sống, khát vọng sống, truyền cảm hứng, sống đẹp, tác giả trẻ ấn tượng, bài viết yêu thích, cây bút triển vọng và viết tiếp ước mơ.

Đọc truyện "Những suất học bổng của thầy" của cô trò cũ Trần Thị Hồng Diễm (Bến Tre) mang lại nhiều cung bậc cảm xúc xuýt xoa: "Ngày đó, mỗi tháng, thầy vẫn đều đặn gửi 300.000 đồng qua đường bưu điện lên thành phố cho em ăn học."

Hình ảnh về người trò tàn tật đã "Viết tiếp ước mơ cô gái kiên cường" của thầy giáo Võ Văn Sơn (ĐH Tiền Giang) đáng trân trọng cho ý chí vượt qua số phận, phấn đấu vươn lên không bỏ cuộc và cuối cùng có một cuộc sống viên mãn, hạnh phúc.

Tác phẩm "Tôi trở thành kẻ tự kỷ" của Vũ Quốc Thắng (TPHCM) là cảm xúc của chính tác giả - người trong cuộc, được thuật lại tỉ mỉ, xót xa; để rồi điều đáng trân quý ẩn đằng sau những chi tiết đó là sự động viên và trao gởi niềm tin đến những người không may giống mình.

Trao giải tác phẩm "Viết về Sài Gòn" bài viết đạt 1 triệu view của tác giả Võ Thị Thanh Vân (Sinh viên đến từ Đồng Tháp).

"Nợ mẹ lời xin lỗi" của em nữ sinh lớp 11 Đà Nẵng tựa lá thư tâm tình sướt mướt giấu bao nỗi niềm tủi thương, hãnh diện về phận đời của mẹ - không đi bước nữa - ngày ngày vẫn rong ruổi trên chiếc xe đạp cọc cạch đạp hàng chục cây số đi bán từng tấm vé số gieo niềm tin nơi đứa con gái Phan Thị Hoài Nhi.

"Tấm gương của Ba" cũng là một câu chuyện đẹp, dễ chạm vào trái tim người khác khi viết lại hành trình cho đi không bao giờ toan tính của chính đáng sinh thành của tác giả qua sự chắp bút của người con 35 tuổi Nguyễn Thành Giang (Quảng Nam).

Ngòi bút của tác giả Nguyễn Đỗ Vĩnh Phong (Đà Nẵng) khá tài tình khi phác họa chân thực chân dung người đàn ông kỳ dị "Xờ Lờ Tùng"; với một cái nhìn đẹp về khát vọng và tâm huyết "giới thiệu Việt Nam ra năm châu".

Đáng chú ý, tác phẩm "Viết về Sài Gòn" của cô gái trẻ mạnh mẽ, đáng yêu Võ Thị Thanh Vân (Đồng Tháp) tháng ngày bị F0, một mình ở Sài Gòn chống chọi và vượt qua bạo bệnh đã chạm ngưỡng lượt xem trên 1 triệu view.

Còn đó những trang viết nhẹ nhàng, sâu lắng nhưng thấm đẫm tình đời, tình người: "Thư gửi bạn già" của Võ Thanh Vy (TPHCM), "Đến trường trên lưng bạn" của Nguyễn Hải Đăng (An Giang), "Mẹ nuôi" của Bùi Yến Linh (Bình Dương),.v.v.. đã truyền đi thông điệp "Không có gì là không thể nếu như chúng ta có khát vọng sống và có ý chí vươn lên".

Đặc biệt, Khoảnh Khắc Đáng Sống lần 2 năm 2021 đã tiếp tục trao 2 phần Học bổng Viết tiếp ước mơ đặc biệt đến 2 em sinh viên năm nhất: Nguyễn Quốc Toản (Trường Cao đẳng Thương Mại) là máy tính xách tay trị giá 20 triệu đồng và Balo da thật trị giá 2 triệu đồng; Lê Văn Hoài Phong (Trường ĐH KHXH & NV – ĐHQG TPHCM) là toàn bộ học bổng 1 năm học trị giá 12 triệu đồng và ba lô da thật trị giá 2 triệu đồng.

Có thể nói, giải thưởng Khoảnh Khắc Đáng Sống năm 2021 chính là hành trình đi tìm giá trị của hạnh phúc từ những câu chuyện rất đời, rất thực, để khi nhìn lại sẽ thấy một phần cuộc đời mình: Có buồn bã, khổ đau nhưng cũng có những vui vẻ, hạnh phúc; có sự tẻ nhạt nhưng cũng vô cùng thú vị không thể nào nguôi quên.

Và hơn nữa, những câu chuyện bình dị từ "khoảnh khắc đáng sống" xác tín cho chúng ta sự an ủi, niềm tin và tình yêu thương giữa lúc thế giới đang ngập tràn bất định. Đó là những trang viết giản dị, đẹp đẽ không chỉ dừng lại ở mỗi khoảnh khắc mà như còn đang ngân dài tựa những hồi chuông…

Danh sách các tác giả - tác phẩm đạt giải Cuộc thi Khoảnh Khắc Đáng Sống lần 2 năm 2021:

* Giải Câu chuyện xúc động: 10 triệu đồng
Tác phẩm "Những suất học bổng của thầy" của tác giả Trần Thị Hồng Diễm (Bến Tre)

* Giải Nghị lực sống: 10 triệu đồng
Tác phẩm "Tôi trở thành trẻ tự kỷ" của tác giả Vũ Quốc Thắng (TPHCM)

* Giải Truyền cảm hứng: 10 triệu đồng
Tác phẩm "Viết tiếp ước mơ cô gái kiên cường" của tác giả Võ Văn Sơn (Tiền Giang)

* Giải Khát vọng sống: 10 triệu đồng
Tác phẩm "Xờ Lờ Tùng" của tác giả Nguyễn Đỗ Vĩnh Phong (TP. Đà Nẵng)

* Giải tác giả trẻ ấn tượng: 5 triệu đồng
Tác phẩm "Nợ mẹ lời xin lỗi" của tác giả Phan Thị Hoài Nhi (TP. Đà Nẵng)

* Giải Bài viết yêu thích: 5 triệu đồng
Tác phẩm "Viết từ Sài Gòn" của tác giả Võ Thị Thanh Vân (Đồng Tháp)

* Giải Cây bút triển vọng: 3 triệu đồng
Tác phẩm "Thư gửi bạn già" của tác giả Võ Thanh Vy (TPHCM)
Tác phẩm "Đến trường trên lưng bạn" của tác giả Nguyễn Hải Đăng (An Giang)
Tác phẩm "Mẹ nuôi" của tác giả Bùi Yến Linh (Bình Dương)

* Giải Sống đẹp: 10 triệu đồng
Tác giả Nguyễn Thành Giang (Quảng Nam)

Nhật Nam