2020-04-28 10:35:24

Đề nghị cách chức, cho xuất ngũ thượng tá 'vận động tiền' ở khu cách ly

(NS) - Để xảy ra tụ tập ăn nhậu và vận động tiền trong khu cách ly, Thượng tá Nguyễn Hoàng Minh, Phó chủ nhiệm Hậu cần, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Long bị đề nghị cách chức.

Tại hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả công tác phòng, chống và tác động của dịch Covid-19 đối với quân sự, quốc phòng sáng nay, Phó tư lệnh Quân khu 9, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Dắt báo cáo: Các đơn vị đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Quốc phòng về đảm bảo an ninh, anh toàn trong khu cách ly.

Tuy nhiên, ở điểm cách ly Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Long để xảy ra việc công dân tổ chức ăn nhậu và vận động nhân dân đóng góp kinh phí.

Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Long

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Dắt cho biết, Thường vụ Bộ Tư lệnh Quân khu phối hợp Tỉnh uỷ, cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Long đang xem xét vấn đề trên, đề nghị Quân khu cách chức và cho xuất ngũ với Thượng tá Nguyễn Hoàng Minh.  

“Chúng tôi sẽ họp Thường vụ quyết định, sau đó báo cáo cụ thể trong thời gian sớm nhất với Bộ Quốc phòng", Thiếu tướng nói.

Thời gian qua, Quân khu 9 đã tiếp nhận cách ly hơn 11.000 công dân từ vùng dịch về nước. Khoảng 5.000 người được cách ly trong doanh trại quân đội, 12 người sau đó phát hiện mắc Covid-19.    

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Thượng tướng Trần Đơn, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 yêu cầu xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm trong khu cách ly.

“Cán bộ, chiến sĩ bên cạnh làm tốt nhiệm vụ, cần tuyên truyền để người dân hiểu được cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước, hệ thống y tế phải tận tâm, tận lực phục vụ. Không để rượu chè, mất an ninh trật tự. Cách ly thì không có đòi hỏi. Cần phối hợp công an xử lý kiên quyết, thậm chí xử lý hình sự nếu không chấp hành”, Thượng tướng nêu rõ. 

Ngày 20/4, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời xác nhận, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã tạm đình chỉ công tác đối với Thượng tá Nguyễn Hoàng Minh - Phó chủ nhiệm Hậu cần và Trung tá Đặng Văn Ngoan - Trưởng ban Quân y (Bộ chỉ huy quân sự tỉnh), để làm rõ những nội dung tố cáo của người dân.  
Một số người ở khu cách ly tập trung (Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Long, xã Mỹ Loan, huyện Tam Bình) có đơn tố cáo về việc cán bộ buông lỏng để xảy ra tình trạng nhậu nhẹt. Đặc biệt, cán bộ đã tự ý ra thông báo vận động tiếp nhận tiền, vật chất của người bị cách ly và cử một người đứng ra nhận tiền. 

Thái An