2020-04-30 21:17:36

Lễ Thượng cờ mừng 45 năm Thống nhất non sông bên bờ Hiền Lương-Bến Hải

(NS) - Sáng 30/4, tại Kỳ đài lịch sử đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ Thượng cờ "Thống nhất non sông" nhân Kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020) và 48 năm Giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972 - 1/5/2020).

Lá cờ biểu tượng cho niềm tự tôn dân tộc từ từ được kéo lên kỳ đài trong tiếng nhạc trầm hùng

Đây là hoạt động thường niên được tỉnh Quảng Trị tổ chức vào dịp 30/4 hàng năm.

Tham dự có ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, ông Nguyễn Đăng Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh... cùng một số diện lãnh đạo các cấp ngành, địa phương.

Khác với mọi năm trước, Lễ Thượng cờ Kỷ niệm Ngày thống nhất đất nước năm nay diễn ra trong bối cảnh cả nước vẫn đang tập trung phòng dịch Covid - 19 vì thế tỉnh Quảng Trị thực hiện nghiệm các quy định và giải pháp phòng chống dịch bệnh với việc hạn định số lượng người tham dự và các thủ tục tổ chức nghi lễ nhanh gọn, nhưng không kém phần trang nghiêm.
 Lễ Thượng cờ Kỷ niệm 45 năm Ngày thống nhất đất nước diễn ra trong bối cảnh cả nước vẫn đang tập trung phòng dịch Covid – 19 nên được tổ chức gọn nhẹ và ít người tham dự.

Đúng 7h, Lễ Thượng cờ diễn ra trọng thể, trong nền không khí trang nghiêm, các đại biểu xúc động chứng kiến lá cờ đỏ sao vàng được từ từ kéo lên trên đỉnh kỳ đài Hiền Lương.

Trong suốt chiều dài của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, lá cờ Hiền Lương là niềm kiêu hãnh, niềm tin, là sức mạnh của dân tộc và khát vọng thống nhất đất nước, toàn vẹn lãnh thổ.

Cây cầu Hiền Lương dài chưa tới 200 mét nhưng đồng bào 2 miền Nam - Bắc đã phải thực hiện cuộc trường chinh trong suốt 21 gian khổ để đất nước có ngày hội Thống nhất non sông.

21 năm ròng rã thực hiện lời thề với Bác: “Đất này chỉ một ngọn cờ vàng sao” đã tạo một niềm tin, sức mạnh cho của cả dân tộc viết nên khúc khải hoàn đại thắng mùa Xuân năm 1975, vĩnh viễn xóa bỏ sự chia cắt đau thương, non sông nối liền một dải, để “Bắc Nam sum họp một nhà” đoàn tụ, đoàn viên, thống nhất. Quảng Trị tự hào góp phần xứng đáng cùng cả nước làm nên mốc son lịch sử thiêng liêng này.

Những cánh chim bồ câu – loài chim tượng trưng cho hòa bình trên cầu Hiền Lương lịch sử.

Ngay sau Lễ Thượng cờ, các đại biểu đã đến dâng hương, dâng hoa ở Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9, Thành cổ Quảng Trị và Nhà lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Phạm Quyên