2020-04-15 23:19:33

TP. Hồ Chí Minh đề xuất 5 giải pháp vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế

(NS) - Chiều 15-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định cho thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và 10 địa phương khác kéo dài thời gian giãn cách xã hội đến 22-4. Tuân thủ quyết định này, thành phố Hồ Chí Minh đề xuất các giải pháp để vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế.

Giãn cách xã hội trong 15 ngày qua đã cho thấy hiệu quả cao trong phòng, chống dịch Covid-19.

Chỉ thị 16/CT-TTg đã phát huy hiệu quả thiết thực

Thực tiễn quá trình thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong 15 ngày qua trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, việc giãn cách xã hội có hiệu quả rõ rệt, bước đầu thu được kết quả tích cực trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.

15 ngày qua, thành phố Hồ Chí Minh chỉ tăng thêm 5 ca nhiễm mới (từ 49 ca lên 54 ca), đồng thời đã có 12 ngày không phát hiện ca nhiễm mới.

So với 15 ngày trước khi thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg thì số ca nhiễm mới của thành phố Hồ Chí Minh giảm 88%. Điều này chứng tỏ giãn cách xã hội là biện pháp hữu hiệu để phòng, chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong, diễn biến dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn yếu tố khó lường, nguy cơ lây nhiễm vẫn còn cao.

Đặc biệt gần đây đã xuất hiện một số trường hợp nhiễm vi rút được ủ bệnh sau 14 ngày mới phát hiện cho thấy sự phức tạp của dịch bệnh. Một số trường hợp sau thời gian điều trị đã cho kết quả xét nghiệm âm tính, cho xuất viện lại dương tính, di chuyển tới nhiều nơi và tiếp xúc nhiều người, gây nguy cơ cao lây nhiễm cho cộng đồng.

Để kiểm soát chặt chẽ hơn nữa dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho người dân, thành phố Hồ Chí Minh sẽ thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg với tinh thần kiên định, chủ động và quyết liệt hơn nữa trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

5 giải pháp để vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất tăng mức phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng để tăng tính răn đe

Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã đề xuất Chính phủ chỉ đạo thực hiện thực hiện 5 nội dung sau:

Thứ nhất, theo số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông khi đo lường sự đi lại của người dân từ khi thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, kết quả đã giảm rõ rệt, rõ nhất vào ngày 2-4 nhưng có xu hướng tăng trở lại vào ngày 9-4. Điều này cho thấy có tâm lý chủ quan, lơ là của người dân.

Để khắc phục tình trạng này, thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ thực hiện giãn cách xã hội càng về sau càng nghiêm ngặt để bảo đảm công tác phòng, chống dịch.

Thứ hai, mục đích của việc đeo khẩu trang là để phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, việc giãn cách xã hội thời gian dài cũng có thể khiến việc tuân thủ quy định này không chặt chẽ. Hơn nữa, hiện nay mức phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng còn thấp, tối đa là 300.000 đồng. Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ tăng số tiền xử phạt đối với hành vi vi phạm này để đủ sức răn đe.

Thứ ba, các biện pháp cách ly người bệnh, cách ly kiểm dịch, khai báo y tế, giáo dục sức khỏe là những biện pháp ít gây tổn thương kinh tế. Tuy nhiên, thực hiện giãn cách xã hội, đặc biệt là khi kéo dài, sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống người dân và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Vì vậy, để bảo đảm thực hiện mục tiêu kép, thành phố Hồ Chí Minh đề xuất Chính phủ xem xét, mở dần một số hoạt động thiết yếu ít có nguy cơ lây nhiễm, đáp ứng bộ tiêu chí kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ. Bộ tiêu chí này phải được ban hành song song với việc cho phép mở cửa một số hoạt động thiếu yếu, ít nguy cơ và giao cho địa phương chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát và đóng cửa nếu không đạt các tiêu chí về phòng chống dịch.

Đây là chính sách kép để kích thích kinh tế trong bối cảnh chưa xác định được thời điểm kết thúc dịch bệnh. Việc này tăng cường đạo đức trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội, đồng thời tạo ra văn hóa bảo vệ ngành nghề kinh doanh cho từng doanh nghiệp.

Thứ tư, thành phố Hồ Chí Minh đề xuất Chính phủ giao Bộ Y tế xây dựng mô hình dịch tễ của bệnh truyền nhiễm, mục tiêu là để biết một người trong một ngày sẽ đến trung bình bao nhiêu chỗ, gặp bao nhiêu người, tiếp xúc gần với bao nhiêu người, khi thực hiện giãn cách xã hội thì giảm được bao nhiêu lần tiếp xúc… Từ đó xác định biện pháp giãn cách xã hội tối ưu để phòng, chống dịch bệnh.

Thứ năm, theo Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong, hiện nay nhiều quốc gia đang hứng chịu làn sóng lây nhiễm thứ 2, để bảo đảm tốt nhất sức khỏe của người dân, thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ chỉ định một số sân bay ở nước ta chuyên tiếp nhận người Việt Nam từ vùng dịch trở về, đồng thời áp dụng biện pháp cách ly nghiêm hơn nữa, xét nghiệm lại sau 14 ngày cách ly.

Nguyên Hà