2022-03-22 12:18:59

Hiểu đúng về chuyên ngành Môi trường để không bỏ lỡ cơ hội nghề nghiệp

(NS) - Đó là nhận định của ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Giáo dục Nghề nghiệp TP. HCM tại Ngày hội “Hướng nghiệp, Tuyển sinh” lần X - Năm 2022, diễn ra sáng nay 20/3 tại trường PTTH Nguyễn Tất Thành (TP. HCM).

Ngày 20/3, hơn 2000 lượt học sinh đến từ các trường THPT, THCS trên địa bàn thành phố cùng tham dự Ngày hội “Hướng nghiệp, Tuyển sinh” lần X - năm 2022 với chủ đề: “Hiểu đúng mình – Chọn đúng nghề”, diễn ra tại trường PTTH Nguyễn Tất Thành (Quận 6, TP.HCM).

Đây là hoạt động được tổ chức dưới sự phối hợp giữa Thành Đoàn TP.Hồ Chí Minh, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên, Hội Giáo dục nghề nghiệp Thành phố, BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quận 6 và Trường THPT Nguyễn Tất Thành.

Ngày hội “hướng nghiệp, tuyển sinh” giúp học sinh, sinh viên “hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Sang, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TP.HCM cho rằng, nghề nghiệp và việc làm là nguyện vọng chính đáng, mối quan tâm hàng đầu của thanh niên cũng như người lao động trong toàn xã hội. Những câu hỏi như: học nghề gì? học ở đâu? liệu bản thân có đủ điều kiện để theo học không?… luôn là trăn trở của nhiều bạn trẻ.

Ngày hội hướng nghiệp, tuyển sinh, giáo dục nghề nghiệp hội hướng nghiệp kỳ vọng sẽ là điểm hẹn, giải pháp giúp các bạn đoàn viên, thanh niên, học sinh – sinh viên có nhiều cơ hội chọn lựa nghề nghiệp phù hợp với bản thân và đặt ra mục tiêu phấn đấu cho tương lai.

Đến với ngày hội, các em học sinh được cung cấp thông tin, định hướng nghề nghiệp, được trải nghiệm trong không gian giao lưu với các chuyên gia, nhà giáo dục cùng chia sẻ về việc làm, nghề nghiệp và chế độ chính sách, ưu đãi của Đảng, Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp (GDNN), nhu cầu và dự báo nhu cầu tuyển dụng lao động có tay nghề trong thời gian tới.

Ngoài ra, ban tổ chức cũng bố trí các gian hàng tư vấn tuyển sinh tại ngày hội, hoạt động định hướng nghề “Hiểu đúng mình – Chọn đúng nghề”, và gameshow “khám phá năng khiếu bản thân”, tương tác liên quan tới giáo dục nghề nghiệp, thực hành nghề, giúp các em học sinh có cái nhìn rõ hơn về định hướng chọn ngành nghề trong tương lai.

Các em học sinh trải nghiệm một gian hàng thực hành nghề

Đặc biệt, một trong những vấn đề được đông đảo các em học sinh và phụ huynh quan tâm tại ngày hội hướng nghiệp, đó là lĩnh vực chuyên ngành về kỹ thuật, công nghệ và khoa học môi trường.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Giáo dục Nghề nghiệp TP. HCM cho biết: Nhận định về nhu cầu nhân lực của Việt Nam và từng địa phương trong giai đoạn (2022 – 2035) và những năm sau này, trong quá trình thực hiện dự báo nhu cầu nhân lực, chúng tôi dự báo 12 nhóm ngành có nhu cầu cao, trong đó có ngành môi trường. Lĩnh vực môi trường là ngành rộng, nguồn nhân lực đang thiếu, rất đáng được quan tâm tại Việt Nam.

Quá trình tư vấn, giáo dục nghề nghiệp cho học sinh ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, Đồng Bằng Nam Bộ, khu vực miền Trung và nhiều tỉnh thành thì rất nhiều em học sinh và phụ huynh quan tâm đến nhóm ngành học môi trường, thường có đến 50%- 70% học sinh rất thích ngành học môi trường.

Tuy nhiên, điểm chung là các em có một sự nhầm lẫn, không hiểu rõ về ngành này, nên đã hạn chế tham gia lựa chọn cho bản thân. Thứ nhất, các em không phân biệt rõ giữa ngành Kỹ thuật môi trường, và Khoa học môi trường. Nhưng thực ra đó là hai lĩnh vực trong nhóm ngành môi trường, cùng thực hiện đảm bảo các vấn đề về môi trường, nhất là trong tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay.

Cần tuyên truyền, tư vấn, hướng nghiệp cho các bạn trẻ hiểu đúng về ngành học để định hướng cho tương lai.

Lĩnh vực môi trường hiện ứng dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng, xây dựng thiết kế cảnh quan, công trình giao thông, các lĩnh vực kinh tế xã hội. Đặc biệt là ứng dụng kỹ thuật vào xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm kênh rạch, xử lý nước thải, nước cấp, chất thải rắn, khí thải,vận hành hệ thống xử lý chất thải, kỹ thuật phân tích mẫu, năng lượng sạch, đánh giá tác động môi trường của các dự án, kiểm soát dự án môi trường…

Thứ 2, các em lại không biết rõ nhu cầu đào tạo, các trường đào tạo, hệ thống đào tạo quốc gia của chúng ta và nghĩ rằng đào tạo ngành môi trường chỉ có ở cấp bậc đại học. Trong khi đó, ngành học này còn được đào tạo ở hệ cao đẳng và trung cấp. Tại TP.HCM có một số trường đại học đào tạo chuyên ngành này như: trường đại học Tài nguyên Môi trường, đại học Công nghệ TPHCM, đại học Tôn Đức Thắng, đại học Bách Khoa TP.HCM, đại học Nông lâm, cao đẳng Xây dựng TP.HCM…

Thứ 3, các em lo lắng về vấn đề việc làm đầu ra của ngành này. Đa số các em cho rằng đây là ngành học làm việc trong cơ quan nhà nước, gắn với quản lý đất đai, đo lường địa chất (công việc phải đi xa nhà công việc vất vả cực nhọc), thu nhập không cao… nhiều phụ huynh cũng nhầm hiểu lầm về ngành này như vậy. Nhưng thực tế, chuyên ngành môi trường nói chung hiện đang ứng dụng rất nhiều trong các doanh nghiệp tư nhân, các tổ chức phi chính phủ vào Việt Nam, các cơ sở khoa học môi trường, các tổ chức nghiên cứu về môi trường, chưa kể các đơn vị ứng dụng….

“Chúng ta cần tuyên truyền, tư vấn cụ thể rõ ràng về ngành học thuộc lĩnh vực môi trường như kỹ thuật môi trường, khoa học môi trường, công nghệ môi trường ngay từ khi hướng nghiệp ban đầu cho các em học sinh. Ngành Tài nguyên và Môi trường cũng như tạp chí Tài nguyên và Môi trường nên có những chuyên đề định hướng về lĩnh vực môi trường. Nên gắn kết, hợp tác truyền thông với các đơn vị Viện, Trường, Hội, Trung tâm hướng nghiệp việc làm để có những chuyên đề hướng nghiệp, giúp các bạn trẻ hiểu đúng về lĩnh vực tài nguyên môi trường” – Ông Trần Anh Tuấn nhấn mạnh.

Quỳnh Hương