Giả danh công an, lừa ba nữ sinh giao nộp tài sản
(NS) - Nghệ An – Vũ Anh Tuấn, 40 tuổi, tự xưng là cán bộ công an, tiếp cận ba nữ sinh tại khu trọ ở TP Vinh, yêu cầu nộp laptop và điện thoại để "phục vụ điều tra", sau đó chiếm đoạt và bỏ trốn.
Ngày 20/6, Công an tỉnh Nghệ An cho biết đã tạm giữ hình sự đối với Vũ Anh Tuấn để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Theo điều tra ban đầu, ngày 11/6, Tuấn điều khiển xe máy không gắn biển kiểm soát, mặc áo khoác đen, tìm đến khu nhà trọ của sinh viên tại TP Vinh. Tại đây, Tuấn tiếp cận ba nữ sinh đại học, tự nhận là cán bộ công an đang điều tra một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, yêu cầu các cô gái "phối hợp làm việc".
Lợi dụng sự thiếu kinh nghiệm và tâm lý hoang mang của nạn nhân, Tuấn đưa từng người vào phòng riêng để "làm việc riêng", sau đó yêu cầu họ giao nộp máy tính xách tay cùng hai điện thoại di động, viện lý do "phục vụ công tác điều tra". Hắn hứa sẽ hoàn trả sau khi hoàn tất vụ việc.

Sau khi lấy được tài sản, Tuấn nhanh chóng rời khỏi hiện trường, để lại các nữ sinh hoang mang và không thể liên lạc. Ngay sau khi nhận được trình báo của bị hại, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác định danh tính, hành tung và tiến hành bắt giữ Tuấn chỉ sau vài ngày. Tang vật được thu giữ và hoàn trả cho các nạn nhân.
Công an cảnh báo thủ đoạn giả danh lực lượng chức năng
Công an tỉnh Nghệ An khuyến cáo, trong các vụ việc liên quan đến thủ tục hành chính hoặc điều tra hình sự, cơ quan chức năng sẽ gửi giấy mời hoặc văn bản chính thức, đồng thời cử cán bộ công an xã, phường hoặc cảnh sát khu vực làm việc tại trụ sở theo đúng quy định. Người dân cần đặc biệt cảnh giác với các trường hợp tiếp cận bất ngờ, không xuất trình giấy tờ rõ ràng, tự xưng là cán bộ công an để yêu cầu giao nộp tài sản hoặc thông tin cá nhân.
Khi gặp tình huống đáng ngờ, người dân được khuyến cáo không cung cấp thông tin cá nhân, không chuyển tiền hoặc giao tài sản, đồng thời báo ngay cho công an địa phương để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.
Link bài gốcCoppy
https://vnexpress.net/gia-cong-an-den-phong-tro-doa-3-nu-sinh-chiem-doat-tai-san-4904003.html