Thai phụ Singapore: “Việt Nam đã cho chúng tôi một phép màu”
(NS) - TP.HCM – Trong căn phòng bệnh tại Bệnh viện Từ Dũ, người phụ nữ 41 tuổi đến từ Singapore không giấu nổi xúc động khi nhắc đến đội ngũ y bác sĩ Việt Nam. Sau gần một tháng sống trong hy vọng và lo âu, chị chuẩn bị trở về quê nhà với món quà quý giá nhất – cơ hội sống được hồi sinh cho đứa con đầu lòng.
“Tôi không thể diễn tả hết lòng biết ơn với các bác sĩ. Nhờ có họ, con tôi được trao thêm một cơ hội sống, và vợ chồng tôi được giữ trọn hy vọng làm cha mẹ,” chị chia sẻ.
Chị mang thai con đầu lòng sau hơn 10 năm điều trị hiếm muộn, thành công nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Khi thai được 18 tuần, bác sĩ tại Singapore phát hiện dị tật tim nghiêm trọng và đề nghị chấm dứt thai kỳ. Trong lúc tưởng như cánh cửa hy vọng khép lại, chị bất ngờ nhận được cuộc gọi từ bệnh viện, giới thiệu đến Việt Nam – nơi có khả năng can thiệp chuyên sâu. TP HCM trở thành điểm đến cuối cùng trong hành trình tìm kiếm sự sống cho đứa trẻ.
Tại đây, hai bệnh viện đầu ngành là Từ Dũ và Nhi đồng 1 đã tiếp nhận trường hợp đặc biệt này. Trước đó, êkíp từng thực hiện 8 ca can thiệp tim bào thai, song chưa từng đối mặt với tình huống phức tạp và gấp gáp như lần này: thai nhi chỉ nặng 600 gram, van động mạch chủ hẹp gần như hoàn toàn, thất trái co lại như “đầu bút chì”, chỉ còn rộng 1,4 mm – nhỏ hơn nhiều so với các ca trước đó.
Trong lần can thiệp đầu tiên ngày 22/5, dù kéo dài hơn hai tiếng, bác sĩ không thể tiếp cận tim thai do tư thế sấp cố định của thai nhi và vị trí bánh nhau ở mặt trước. Chị từng chuẩn bị tinh thần nếu ca can thiệp bất thành, sẽ quay lại Singapore để mổ lấy con sớm.
Lần thứ hai, khi bác sĩ quyết định tiến hành lại, thai phụ giữ vững niềm tin và bình tĩnh làm theo mọi chỉ dẫn. Với thiết bị đặc biệt, bác sĩ nhẹ nhàng xoay đùi, vai và ngực thai nhi theo chiều kim đồng hồ, đưa tim về vị trí tối ưu. Một mũi kim xuyên qua bụng mẹ, đi qua tử cung, bánh nhau, thành ngực, rồi tiếp cận thất trái và thực hiện thủ thuật thông tim chỉ trong hai phút.

Nhịp tim thai có lúc chậm bất thường, tiệm cận ngưng tim, nhưng sau khi tiêm adrenaline vào đùi, tim thai nhanh chóng ổn định. Hình ảnh dòng máu lưu thông trở lại qua van động mạch chủ khiến toàn bộ êkíp và cặp vợ chồng vỡ òa hạnh phúc – con đã được cứu.
Người chồng bày tỏ sự xúc động sâu sắc: “Sau lần thất bại đầu tiên, các bác sĩ không bỏ cuộc. Họ tiếp tục cố gắng đến cùng. Thành công của lần thứ hai thật sự là điều kỳ diệu. Chúng tôi không thể tưởng tượng được sự chuyên nghiệp và tận tâm như vậy.” Anh đặc biệt ấn tượng khi cả hai phó giám đốc bệnh viện trực tiếp trao đổi, giải thích kỹ lưỡng mọi thông tin điều trị.
Trong suốt thời gian lưu trú tại TP HCM, vợ chồng thai phụ cảm nhận sự thân thiện và hỗ trợ từ đội ngũ y tế và cả cộng đồng, bất chấp rào cản ngôn ngữ. Đó là khoảng thời gian vừa căng thẳng, vừa chan chứa tình người.
BS.CK2 Trần Ngọc Hải – Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ – không kìm được xúc động khi chứng kiến khoảnh khắc êkíp hơn 20 người ôm nhau bật khóc sau ca can thiệp thành công. “Giữ đúng lời hứa với người bệnh chính là thành công lớn nhất của ngành y. Chúng tôi đã hứa, và chúng tôi làm được,” ông khẳng định.
Tuy nhiên, đây chỉ là bước đầu trong hành trình dài phía trước. Sau khi chào đời, bé sẽ cần được tiếp tục can thiệp để sửa chữa hoàn toàn dị tật tim tại Singapore. Nhưng thành công này đã mở ra cánh cửa đầu tiên – cơ hội sống mà trước đó tưởng như không thể.
.jpg)
Ngày 2/6, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Được đã trực tiếp đến hai bệnh viện để trao bằng khen, ghi nhận thành tựu y học xuất sắc này. Ông cho rằng, ca can thiệp tim bào thai thành công cho thai phụ người Singapore không chỉ là dấu mốc y khoa, mà còn là minh chứng cho vị thế ngày càng vững mạnh của y học Việt Nam trên bản đồ khu vực và thế giới.
Trước đó, ngày 30/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã gửi thư khen đến toàn thể y bác sĩ, khẳng định: “Kỹ thuật can thiệp tim bào thai hiện nay mới chỉ được thực hiện tại một số quốc gia có nền y học phát triển cao. Việt Nam đã chứng minh năng lực nội sinh, đủ khả năng thực hiện những ca khó bậc nhất thế giới.”
Link bài gốcCoppy
https://vnexpress.net/thai-phu-singapore-tim-thay-tia-hy-vong-o-viet-nam-4893911.html