2022-04-28 21:47:07

TP. Hồ Chí Minh: Khách hàng ‘ngậm trái đắng’ vì mua dự án Ascent Plaza của Tiến Phát

(NS) - Sau gần 4 năm đầu tư vào dự án căn hộ chung cư Ascent Plaza, hàng chục khách hàng “vỡ mộng” vì chủ đầu tư Công ty TNHH Tiến Phát Đông Bắc (Công ty con thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình) bất ngờ ra thông báo thanh lý hợp đồng trả lại tiền cho khách hàng.

Khách hàng “khóc ròng” vì dự án của Tiến Phát

Trong đơn thư cầu cứu khẩn cấp gửi các cơ quan chức năng và các cơ quan thông tấn báo chí, nhiều khách hàng mua căn hộ thuộc dự án nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ (tên thương mại: Dự án Ascent Plaza) tại địa chỉ số 375-377 đường Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM, đang bức xúc với chủ đầu tư Công ty TNHH Tiến Phát Đông Bắc (gọi tắt là: Công ty Tiến Phát) vì gần 4 năm không bàn giao nhà nay bỗng dưng thanh lý hợp đồng trả lại tiền cho khách hàng.

Theo phản ánh của khách hàng, trong giai đoạn từ năm 2018 – 2019, họ có ký kết Hợp đồng đặt cọc nhằm đảm bảo việc ký kết Hợp đồng mua bán căn hộ hình thành trong tương lai thuộc dự án Ascent Plaza với chủ đầu tư là Công ty Tiến Phát. Số tiền khách hàng đã đóng cho Công ty Tiến Phát là 25% giá trị căn hộ (tương ứng với số tiền từ 600 triệu đồng - 1 tỷ đồng) cách đây 4 năm. Tổng số tiền của các khách hàng đã đóng cho chủ đầu tư là rất lớn (dự án có 348 căn hộ).

Khách hàng căng băng rôn đòi quyền lợi tại trụ sở Công ty Tiến Phát. (Ảnh: NĐT)

Khi chào bán dự án, Công ty Tiến Phát thông báo với chúng tôi lịch giao nhà là vào quý 4/2020. Tuy nhiên, đã 4 năm trôi qua, dự án vẫn chưa được xây dựng. Đã nhiều lần chủ đầu tư gửi thông báo về thay đổi thời gian ký hợp đồng mua bán và thời gian bàn giao căn hộ. Gần đây nhất là ngày 23/6/2021, Công ty Tiến Phát thông báo về việc điều chỉnh thời gian giao nhà vào quý 2/2024.

Sau đó, các khách hàng mua dự án đã thông cảm về việc điều chỉnh thời gian giao nhà của Công ty Tiến Phát, hỗ trợ hết sức, hợp tác để chủ đầu tư nhanh chóng đưa dự án vào xây dựng với mong muốn an cư lập nghiệp, để cho con cái có chỗ học hành.

“Niềm tin của khách hàng vào dự án càng được củng cố khi chủ đầu tư tiếp tục thông báo dự án có tiến triển tốt, nhận được Quyết định số 4164/QĐ-UBND ngày 13/12/2021 của UBND TP.HCM về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 và khách hàng càng thêm hy vọng về ngày nhận nhà đúng theo thông báo mới nhất là vào quý 2/2024. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng chia sẻ rằng họ đang tiến hành xin giấy phép xây dựng là có thể tiến hành xây dự án và dự kiến cuối năm nay sẽ ký hợp đồng mua bán”, đơn thư cầu cứu khẩn cấp của khách hàng mua dự án Ascent Plaza nêu rõ.

“Vậy mà đã 4 năm trôi qua, dự án vẫn chưa được Công ty Tiến Phát xây dựng. Bất ngờ, Công ty Tiến Phát “quay lưng” khi có thông báo với khách hàng dự án không thể tiếp tục triển khai như tiến độ đã đặt ra và họ chưa có phương án tháo gỡ”, một khách hàng chia sẻ.

Sau 4 năm dự án Ascent Plaza vẫn chưa thể xây dựng vì các thủ tục pháp lý chưa hoàn thiện.

Tại cuộc họp ngày 31/3/2022 giữa đại diện khách hàng và đại diện Công ty TNHH Tiến Phát về việc thanh lý hợp đồng, phía chủ đầu tư đưa ra phương án sẽ trả lại tiền đặt cọc cùng với mức đền bù 5%/năm mà khách hàng đã đóng.

Tuy nhiên, khách hàng cho rằng, điều này hết sức phi lý và bất công cho khách hàng mua nhà dự án Ascent Plaza đã chờ đợi bao năm nay, họ bị thiệt hại cả về vật chất lẫn tinh thần và bỏ lỡ nhiều cơ hội đầu tư khác…

“Hơn 4 năm chúng tôi sống trong hy vọng, một niềm hy vọng rất lớn là có căn nhà ổn định cuộc sống, lo cho con cái và tập trung làm việc góp phần xây dựng đất nước. Chúng tôi đã đặt niềm tin vào chủ đầu tư, đã chờ đợi suốt nhiều năm qua, thế nhưng chủ đầu tư lại bội tín, quay lưng lại với khách hàng, giở các chiêu trò nhằm lấy lại căn hộ mà chúng tôi đã mua để bán lại với mức cao hơn. Chủ đầu tư biện ra rất nhiều lý do để không tiếp tục dự án, mặc kệ sự thiệt hại của các khách hàng”, khách hàng bức xúc.

Theo khách hàng, điều vô lý là hiện nay chưa có văn bản chính thức nào của các cấp có thẩm quyền thông báo không cho xây dựng dự án hay tạm ngưng (hoặc đình chỉ) các thủ tục xin cấp phép xây dựng dự án Ascent Plaza. Mặt khác, số tiền đền bù của Công ty Tiến Phát đưa ra không hợp lý và không có cơ sở. Đây là một hành động chiếm dụng vốn của chủ đầu tư đối với khách hàng và là một sự áp đặt mức bồi thường không hợp lý, thiệt thòi rất lớn cho khách hàng.

Chủ đầu tư dự án Ascent Plaza nói gì?

Trước những lùm xùm về dự án Ascent Plaza, ngày 25/04/2022, Công ty Tiến Phát đã ra văn bản gửi các bên liên quan. Theo đó, chủ đầu tư cho biết, trong năm 2018, Công ty có ký thỏa thuận nhận tiền đặt cọc để đảm bảo quyền mua căn hộ hình thành trong tương lai thuộc dự án Ascent Plaza khi đủ điều kiện pháp lý với một số khách hàng.

Sau đó, công ty đã cố gắng triển khai hoàn thành các thủ tục pháp lý và đã hoàn thành một số công tác pháp lý của dự án như xin quyết định chủ trương đầu tư, xin phép xây dựng nhà mẫu, đánh giá tác động giao thông, thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy…

Tuy nhiên, vì nhiều lý do cả chủ quan và khách quan cho đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý để tiến hành khởi công xây dựng.

Cụ thể, một số nguyên nhân ảnh hưởng lớn tới tiến độ pháp lý của dự án mà Công ty Tiến Phát đưa ra là: Hệ thống quy định pháp luật trong các lĩnh vực đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản đất đai trong khoảng 2 năm trở lại đây có nhiều thay đổi, hàng loạt văn bản mới có hiệu lực đưa ra quy trình thực hiện dự án khá mới mẻ so với trước đây khiến cho hầu hết các dự án trên địa bàn thành phố đều bị chậm lại để chuyển giao giữa những tồn đọng theo quy định cũ và hướng dẫn áp dụng thi hành các quy định mới

Nhân sự lãnh đạo của bộ máy nhà nước tại địa bàn TP.HCM trong những năm gần đây cũng có nhiều sự thay đổi dẫn đến một số thủ tục của Công ty bị kéo dài do phải xử lý nhiều lần cũng phần nào làm chậm tiến độ thực hiện các thủ tục dự án của Công ty.

Đặc biệt trong giai đoạn từ cuối năm 2019 cho đến khoảng đầu năm nay tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với hầu hết các doanh nghiệp tại Việt Nam. Công ty Tiến Phát không nằm ngoài sự ảnh hưởng này. Mọi hoạt động kinh doanh, thủ tục xin phép thực hiện dự án bị đình trệ, tiêu biểu như quyết định chủ trương đầu tư và một số văn bản pháp lý khác đã hết hạn phải thực hiện các thủ tục gia hạn, cấp lại… dẫn đến việc chậm tiến độ thực hiện dự án bàn giao nhà cho khách hàng.

Trước những khó khăn này, Công ty Tiến Phát vẫn luôn cố gắng hết sức hoàn thành các thủ tục pháp lý đầu tư để tiến hành xây dựng dự án nhanh nhất nhưng cho đến nay vẫn chưa thể hoàn thành theo tiến độ như là cam kết. Về vấn đề này, Công ty xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến quý khách hàng và xin nhận toàn bộ trách nhiệm về việc không hoàn thành đúng các nghĩa vụ của mình.

“Công ty đưa ra phương án hoàn lại tiền cọc kèm khoản lãi suất hoàn toàn là sự thương lượng giữa Tiến Phát và cá nhân từng khách hàng. Nguyên tắc đảm bảo lợi ích hài hòa giữa hai bên, hoàn toàn không có bất kỳ hành động ép buộc phải đơn phương tiến hành thanh lý hợp đồng đặt cọc nào với khách hàng”, văn bản của Công ty Tiến Phát nêu rõ.

Trần Lân